Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Khô cá lóc là gì, khô cá lóc có bao nhiêu loại?

Mua khô cá 29/07/2021 Đặc sản An Giang

Khô cá lóc được làm từ cá tươi phơi từ 1 - 3 nắng, nổi tiếng thịt ngọt chắc thơm. Các loại khô cá lóc ngon nhất như khô cá lóc 1 nắng, khô cá lóc 3 nắng, khô cá lóc cửng...và nhiều hơn nữa. Hãy cùng MuaKhoCa  khám phá loại cá khô hấp dẫn này nhé!

Khô cá lóc là gì, khô cá lóc có bao nhiêu loại?
Khô cá lóc là gì, khô cá lóc có bao nhiêu loại?

Khô cá lóc là gì?

Khô cá lóc là tên gọi người miền Nam, người miền Bắc gọi đây là khô cá quả. Khô cá lóc là món ăn được làm từ phần thịt cá phí lê đã làm sạch (cạo vảy, bỏ đuôi vây, bỏ nội tạng) ; được tẩm gia vị theo công thức của từng vùng miền, nhưng phổ biến nhất là cách phối gia vị người miền Tây Nam Bộ như: muối, bột ngọt, ớt tươi ướp trong 30 phút.
 
Rồi mang cá đi phơi dưới nắng to từ 1 đến 3 ngày tùy vào loại cá khô 1 nắng, 3 nắng. Cá khô sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản theo tính chất từng loại như cân nặng, cá đồng hay cá nuôi.

Khô cá lóc một nắng là gì

Khô cá lóc một nắng là cách chế biến cá đặc biệt của người miền tây, cá lóc tươi sẽ được làm sạch, tẩm ướp gia vị theo công thức riêng. Gia vị thường gồm: gừng, ớt, muối, bột ngọt ; có khi là muối, ớt, bột ngọt, đường,...Sau đó khô được phơi 1 nắng gắt để lớp mặt ngoài khô cá se lại săn chắc, mà vẫn giữ được vị ngọt bên trong thịt cá.

Khô cá lóc một nắng (cá lóc 1 nắng)
Khô cá lóc một nắng (cá lóc 1 nắng)

Khô cá lóc một nắng làm món gì ngon?

Cách 1: Khô cá lóc 1 nắng ngon nhất vẫn là cách chiên tươi trong dầu nóng, cách chế biến này nhằm tận dụng mặt ngoài se khô của cá thêm phần giòn rụm, còn thớ thịt bên trong sẽ có vị ngọt thanh của cá, vị bùi dai thơm phức.

Cách 2: Khô cá lóc 1 nắng rim chua ngọt, rim giấm đường đều là cách nấu khô cá  ngon giúp tăng hương vị đậm đà của thịt cá. Đầu tiên người ta chiên chín con cá vớt ra ngoài để ráo dầu, tiếp đến pha hỗn hợp giấm + tỏi + đường + nước mắm, hoặc đường + tỏi + nước mắm, cho hỗn hợp vào cá  khô chiên lại đến khi thịt cá lóc 1 nắng kẹo lại là có thể ăn.

Cách 3: khô cá lóc 1 nắng trộn gỏi, đặc trưng món gỏi này là nguyên liệu khô cá lóc nướng hoặc chiên rồi đập dập xé nhỏ. Trộn chung với các loại rau củ quả như xoài non thì có món khô cá lóc gỏi xoài, với dưa leo và lá sầu đâu thì có gỏi khô cá lóc sầu đâu, Món gỏi khô cá sẽ được chấm cùng nước mắm me hay nước mắm đường tỏi đều ngon.

Bảo quản khô cá lóc một nắng

Cách bảo quản khô cá lóc 1 nắng tốt nhất là hãy cho vào ngăn đông tủ lạnh, vì đây là loại khô còn giữ được độ tươi nhất của thịt cá, anh/chị có thể bảo quản cá khô đến 6 tháng. 
Sở dĩ phải bảo quản lạnh, là vì khô ca lóc một nắng của cơ sở sản xuất của mình không sử dụng chất bảo quản, nếu để ở nhiệt độ môi trường tự nhiên thì chỉ có thể bảo quản được từ 4 -5 ngày là thịt cá sẽ bắt đầu phân hủy.

Trong mỗi sản phẩm khô cá của chúng tôi đều có túi zipper bên ngoài tặng kèm, để khi không dùng hết cần lưu trữ cho lần sau, anh/chị có thể cho vào túi này kéo khóa miệng mà yên tâm cho vào ngăn đông bảo quản không sợ bay mùi hôi vào thực phẩm khác.

Qáu trình chế biến khô cá lóc một nắng lấy từ ngăn đông ra anh/chị chỉ cần để rã đông tự nhiên bằng cách cho vào chảo không dính, bật lửa nhỏ liu riu đến khi khô se lại là có thể nấu món tùy thích.

Khô cá lóc 3 nắng là gì?

Khô cá lóc 3 nắng là cách làm của người miền tây, chế biến từ con cá tươi làm sạch, tẩm ướp gia vị theo công thức từng người làm khô. có khi là sự kết hợp của gừng, ớt, muối, bột ngọt ; có khi là muối, ớt, bột ngọt, đường,...Sau đó khô được phơi 3 nắng gắt để lớp mặt ngoài khô cá se lại săn chắc, lớp thịt bên trong không đến nổi khô cong cứng, có thể bảo quản trong môi trường nhiệt độ bình thường từ 7 - 10 ngày.
cá lóc phơi khô 3 nắng sẽ bảo quản được lâu hơn cá lóc 1 nắng
cá lóc phơi khô 3 nắng sẽ bảo quản được lâu hơn cá lóc 1 nắng

Khô cá lóc 3 nắng làm món gì ngon?

Cách 1: Khô cá lóc 3 nắng ngon nhất vẫn là cách chiên tươi trong dầu nóng, cách chế biến này nhằm tận dụng mặt ngoài se khô của cá thêm phần giòn rụm, còn thớ thịt bên trong sẽ có vị ngọt thanh của cá, vị bùi dai thơm phức.

Cách 2: Khô cá lóc rim chua ngọt, rim giấm đường đều là cách nấu khô cá ngon giúp tăng hương vị đậm đà của thịt cá. Đầu tiên người ta chiên chín con cá khô vớt ra ngoài để ráo dầu, tiếp đến pha hỗn hợp giấm + tỏi + đường + nước mắm, hoặc đường + tỏi + nước mắm, cho hỗn hợp vào cá vàchiên lại đến khi thịt cá kẹo lại là có thể ăn.

Ccsh 3: khô cá lóc trộn gỏi, đặc trưng món gỏi này là nguyên liệu khô cá lóc nướng hoặc chiên rồi đập dập xé nhỏ. Trộn chung với các loại rau củ quả như xoài non thì có món khô cá gỏi xoài, với dưa leo và lá sầu đâu thì có gỏi khô cá lóc sầu đâu, Món gỏi cá sẽ được chấm cùng nước mắm me hay nước mắm đường tỏi đều ngon.

Bảo quản khô cá lóc 3 nắng

Cách bảo quản khô cá lóc 3 nắng tốt nhất là hãy cho vào ngăn đông tủ lạnh, vì đây là loại khô còn giữ được độ tươi nhất của thịt cá , anh/chị có thể bảo quản cá khô đến 12 tháng. 
Nếu để ở nhiệt độ môi trường tự nhiên thì chỉ có thể bảo quản được từ 7 - 10 ngày là thịt cá sẽ bắt đầu phân hủy, do không sử dụng chất bảo quản.

Trong mỗi sản phẩm khô cá của chúng tôi đều có túi zipper bên ngoài tặng kèm, để khi không dùng hết cần lưu trữ cho lần sau, anh/chị có thể cho vào túi này kéo khóa miệng mà yên tâm cho vào ngăn đông bảo quản không sợ bay mùi hôi vào thực phẩm khác.

Qáu trình chế biến khô cá lóc lấy từ ngăn đông ra anh/chị chỉ cần để rã đông tự nhiên bằng cách cho vào chảo không dính, bật lửa nhỏ liu riu đến khi khô se lại là có thể nấu món tùy thích.

Khô cá lóc cửng là gì?

Khô cá cửng là cách làm cá lóc nhỏ chế biến thành món cá khô, cá lóc nhỏ hay còn gọi là cá lóc cửng được làm sạch, tẩm ướp gia vị theo công thức từng người làm khô. có khi là sự kết hợp của gừng, ớt, muối, bột ngọt ; có khi là muối, ớt, bột ngọt, đường,...Sau đó khô được phơi từ 2 -3 nắng gắt , thịt cá lóc cửng rất săn chắc, thích hợp làm món chiên hoặc nướng.
Khô cá lóc cửng là gì?
Khô cá lóc cửng thịt ngọt săn chắc

Khô cá lóc cửng làm món gì ngon?

Cách 1: Khô cá lóc cửng ngon nhất vẫn là cách chiên tươi trong dầu nóng, cách chế biến này nhằm tận dụng mặt ngoài se khô của cá thêm phần giòn rụm, còn thớ thịt bên trong sẽ có vị ngọt thanh của cá, vị bùi dai thơm phức.

Cách 2: Khô cá lóc cửng rim chua ngọt, rim giấm đường đều là cách nấu khô cá lóc ngon giúp tăng hương vị đậm đà của thịt cá. Đầu tiên người ta chiên chín con cá vớt ra ngoài để ráo dầu, tiếp đến pha hỗn hợp giấm + tỏi + đường + nước mắm, hoặc đường + tỏi + nước mắm, cho hỗn hợp vào cá khô chiên lại đến khi thịt cá lóc cửng kẹo lại là có thể ăn.

Cách 3: khô cá cửng trộn gỏi, đặc trưng món gỏi này là nguyên liệu khô cá nướng hoặc chiên rồi đập dập xé nhỏ. Trộn chung với các loại rau củ quả như xoài non thì có món gỏi xoài, với dưa leo và lá sầu đâu thì có gỏi sầu đâu, Món gỏi khô cá lóc cửng sẽ được chấm cùng nước mắm me hay nước mắm đường tỏi đều ngon.

Bảo quản khô cá lóc cửng

Cách bảo quản khô cá lóc cửng tốt nhất là hãy cho vào ngăn đông tủ lạnh, tuy đây là loại cá khô đã được phơi nhiều nắng, anh/chị có thể bảo quản cá lóc khô cửng đến 12 tháng trong tủ lạnh. 
Vì cá lóc cửng của cơ sở sản xuất của mình  không sử dụng chất bảo quản, nếu để ở nhiệt độ môi trường tự nhiên thì chỉ có thể bảo quản được từ 4 -5 ngày là thịt cá sẽ bắt đầu phân hủy.

Trong mỗi sản phẩm khô cá của chúng tôi đều có túi zipper bên ngoài tặng kèm, để khi không dùng hết cần lưu trữ cho lần sau, anh/chị có thể cho vào túi này kéo khóa miệng mà yên tâm cho vào ngăn đông bảo quản không sợ bay mùi hôi vào thực phẩm khác.

Qáu trình chế biến khô cá lóc cửng lấy từ ngăn đông ra anh/chị chỉ cần để rã đông tự nhiên bằng cách cho vào chảo không dính, bật lửa nhỏ liu riu đến khi khô se lại là có thể nấu món tùy thích.

Cách chọn mua khô cá lóc ngon:

Bí quyết chọn mua khô cá lóc ngon
Bí quyết chọn mua khô cá lóc ngon

Chọn mua khô cá lóc cần lưu ý 
- Nếu khô cá phơi ngoài nắng tự nhiên sẽ dễ bị ám bụi, côn trùng hay ruồi nhặng sinh sản ảnh hưởng chất lượng khô cá. Mặt khác những thương lái muốn bảo quản khô cá lâu sẽ không tiếc dùng hóa chất bảo quản và chống ẩm mốc rất có hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy khi chọn mua nên tìm những cửa hàng bán khô cá uy tín như ở khomam.net .

- Chọn mua khô cá lóc chế biến ăn ngay, nên tìm loại cá sấy khô dẻo chừng 1 - 3 nắng, lúc bấy giờ thịt cá không quá khô cứng, đảm bảo vị ngọt tự nhiên của cá.

- Chọn mua khô cá lóc từ những cơ sở uy tín sử dụng cá tươi để làm khô. Rõ ràng nếu khô cá chất lượng ngon sạch thì giá thành cao hơn, nhưng giá trị bạn nhận được là độ tươi ngọt của thịt cá.

- Chọn mua khô ướp vị mặn vừa ăn thôi. Dẫu biết món khô lúc nào chả mặn, nhưng cái kiểu mặn quá tay sẽ gây bệnh cao huyết áp, suy thận, quan trọng là mất công ngâm lại qua nước mà món ăn đã mất ngon.

- Lưu ý cuối cùng là để yên tâm cho anh/chị chọn cá khô không ướp phẩm màu, không có hóa chất bảo quản độc hại bằng cách hãy liên hệ chúng tôi để mua khô cá lóc nhé.

Cách làm khô cá lóc 

Cách làm khô cá lóc ngon tại nhà
Cách làm khô cá lóc ngon tại nhà

Để làm ra được con khô cá lóc ngon là cả một quá trình, đòi hỏi sứ cẩn thận và bí quyết riêng của từng cơ sở. Từ tiêu chuẩn chọn cá lóc sống làm khô tới đánh vảy, phile, rửa sạch, ướp gia vị và làm khô con cá.
Lưu ý2 kg cá lóc tươi sẽ làm được 1 kg khô cá lóc một nắng, được 800 gram khô cá 3 nắng, và 500 gram khô cá cứng.

Nguyên liệu:

– 2 kg cá lóc tươi: chọn cá mình dài thân thon, không quá to để thịt cá ngọt.
– 100 gram muối.
– 40 gram bột ngọt
– 10 gram bột ớt khô

Sơ chế cá

– Đánh vảy cá, bỏ đi vây , kỳ và ruột cá, nên làm thật sạch khoang bụng cá để loại bỏ sợi máu tanh giúp thịt cá khi phơi không bị ruồi nhặng bâu vào.
– Lấy phí lê cá tách bỏ xương:
Dùng dao rọc theo đường sóng lưng cá đến tận đuôi, rạch thêm 2 đường bên hong thân cá để khi tẩm ướp gai vị dễ thấm, và lúc phơi nắng cũng sẽ dễ khô.
– Khử mùi tanh cá :
Cá lóc muốn không tanh khâu làm cá rất quan trọng, bạn phải cạo sạch nhướt sau khi đánh vảy. Kế đó thì ngâm thịt cá qua nước muối pha rượu trắng trong 15 phút.

Ướp gia vị làm khô

Trải qua các khâu làm sạch, khử mùi tanh, bây giờ chúng ta sẽ tẩm gia vị cá với muối, bột ngọt, ớt khô. Bằng cách chà sát thịt cá với gia như như thể bạn đang massage vậy đó, sau đó cho cá lóc vào hộp nhựa để vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ.

Sấy khô cá lóc

Để hạn chế khô cá lóc bị dồi nhặng bâu sinh ra dòi, cũng như bụi bẩn sẽ bám vào tạo vi khuẩn ảnh hưởng sức khỏe người dùng, chúng tôi chọn cách đầu tư máy sấy nhiệt bằng năng lượng mặt trời để phơi sấy khô cá đủ nắng mà chất lượng thịt vẫn tươi ngon hảo hạng.
Cuối cùng cá sấy khô được cho vào túi đóng gói hút chân không, và bảo quản trong tủ đong cho đến khi khách hàng đặt mua.

Bạn đang xem: Khô cá lóc là gì, khô cá lóc có bao nhiêu loại?
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824