Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Cách chọn mua cá tươi ngon, khử mùi tanh cá hiệu quả nhất

Mua khô cá 08/08/2021 Đặc sản An Giang

Cá tươi là nguyên liệu nấu ăn chứa nhiều dinh dưỡng, giàu chất Omega3 và a-xít béo có lợi cho sức khỏe. Nhưng cách nào để chọn mua cá tươi chính xác nhất?

8 Cách chọn mua cá tươi , khử mùi tanh cá hiệu quả nhất
8 Cách chọn mua cá tươi , khử mùi tanh cá hiệu quả nhất

Cách Chọn mua cá tươi

Cá tươi chúng ta thường thấy có 2 dạng: thứ nhất là cá còn sống tung tăng bơi khỏe, mắt cá lanh lợi, mang cá còn hồng, lớp vẩy sóng sánh trong nước. Thứ hai là cá tươi đã được làm sạch, và phần lớn cá chúng ta gặp tại các kênh siêu thị, chợ địa phương sẽ là loại cá tươi này, vì vậy bạn hãy xem kỹ hướng dẫn chọn mua sau đây để tránh mau lầm cá ươn sình.
 • Xem hậu môn cá Hãy quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi phần hậu môn nhỏ khép kín thụt sâu bên trong khó quan sát, còn cá ươn sình hoặc bị bệnh phần hậu môn sẽ nở to không nên mua.
 • Mắt cá Cá tươi cặp mắt sẽ trong suốt linh hoạt có phần lồi ra. Cá ươn 2 mắt sẽ lõm vào trong hốc, lòng trắng có màu đục.
 • Mang cá Cá tươi có mang màu đỏ hồng, mang cá ươn sẽ có màu sậm và bóc mùi hôi.
 • Vay cá Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân. Cá ươn vảy bị bông tróc, màu nhợt nhạt.
 • Miệng cá đối với cá tươi miệng thường ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở.  
 • Cảm nhận bằng tay Dùng ấn ngón tay vào thịt cá để cảm nhận, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn và ngược lại là cá ươn.
 • Ngửi mùi Nếu cá tươi bạn chỉ ngửi được mùi tanh nhẹ, còn cá bị ươn thì sẽ có mùi khai nhẹ kết hợp mùi tanh tưởi khó chịu.
 • Thân cá Nên mua những con cá thân thon dài, bụng ít mỡ, bóp tay vào cảm giác ngay sự săn chắc.
Tuy nhiên sau khi chọn được cá tươi, công việc chế biến cũng không phải là dễ, nhất là đối với các loại cá nuôi trong ao hồ có mùi tanh nhớt nồng nặc, thì làm sao để khử tanh cho cá hữu hiệu đây?

Cách khử mùi tanh cá

5 Cách Khử mùi tanh hiệu quả ít người biết
5 Cách Khử mùi tanh hiệu quả ít người biết

Cách khử tanh cá ở vùng quê thông thường sẽ sử dụng tro trấu, nhưng ở thành thị thì việc tìm được tro trấu quả không dễ. Vì vậy hôm nay Muakhoca sẽ hướng dẫn bạn 5 cách đơn giản khử đi mùi tanh cá hiệu quả, chỉ bằng những nguyên liệu có sẵnquanh nhà.

 1. Dùng muối: chỉ cần dùng muối chà xát lên mình cá khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
 2. Dùng chanh hoặc rượu trắng: Cho nước xăm xấp mặt cá, vắt nữa trái chanh hoặc 2 muỗng canh rượu trắng nếu sử dụng 2 kg cá, và ngâm trong 5 phút, sau đó rửa lại nước sạch để ráo.
 3. Dùng tro bếp: Lấy tro bếp cho vào lòng bàn tay rồi phủ lên toàn bộ phần thân cá, lớp nhớt sẽ thấm vào tro. Dùng tay tuốt bỏ phần tro sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.
 4. Dùng nước vo gạo: Sau khi đã sơ chế cá, bạn cho cá vào ngâm trong nước vo gạo có pha một ít muối từ 15 - 20 phút. Rửa lại bằng nước sạch, chờ cá ráo nước có thể ướp gia vị làm cá khô.
 5. Dùng sửa tươi: Chắc ít người biết được sữa tươi có công dụng khử tanh vô cùng tốt, chỉ cần ngâm cá vào sữa từ 5 - 10 phút là có thể rửa sạch lại và chế biến món ăn mà không sợ mùi tanh.
Hy vọng những kinh nghiệm chế biến hàng trăm mẻ khô cá chất lượng của chúng tôi, sẽ giúp bạn chọn mua được cá tươi ngon, và phương pháp khử mùi tanh cá hiệu quả nhất.


Bạn đang xem: Cách chọn mua cá tươi ngon, khử mùi tanh cá hiệu quả nhất
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824