Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Cách xử lý khi mua cá khô bị mốc

Mua khô cá 16/08/2021 Đặc sản An Giang

Cá khô là loại thực phẩm tươi chưa được nấu chín, sau khi mua cá khô nếu không biết cách bảo quản đúng, thì cá rất dễ bị mốc, gây hại sức khỏe người ăn. Vậy cá khô bị mốc có ăn được không? Làm sao để xử lý cá khô khi bị mốc đúng cách?
Cách xử lý cá khô bị mốc
Cách xử lý cá khô bị mốc 


Dấu hiệu biết cá khô bị mốc

Để nhận biết cá khô có bị mốc hay không, bạn chỉ cần qua các giác quan, cụ thể là:
Màu sắc: Nhìn thấy các đốm lớn màu sắc lạ như màu đen hay màu xanh trên thân cá. Nếu bị nhẹ thì mốc một đám nhỏ, nặng hơn thì mốc trải đều với mật độ dày đặc trên toàn thân cá.
Mùi: Không còn ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của cá mà bị mùi hắc khá khó chịu lấn chiếm.
Nếu không may ăn phải thì cá bị mốc có vị đắng nghét, tanh nồng rất khó ăn.
Hình dáng: nấm mốc là một lớp phấn rất mỏng, khi rơi trên tay chúng tạo cảm giác như lớp bụi, thổi có thể bay. Còn cá bị mốc thì lớp trắng bên ngoài dày, sờ trên tay có cảm giác dính nhớp và ướt, thổi không bay.

Nguyên nhân gây mốc ở cá khô

Nguyên nhân gây mốc ở cá khô

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng mốc ở cá khô, tuy nhiên phổ biến nhất là do việc bảo quản không đúng cách. Để quên cá khô ở nhiệt độ phòng, không góc bọc cẩn thận, bỏ những nơi có độ ẩm cao hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian kéo dài.

Bên cạnh đó, một trường hợp thường xuyên gặp phải là do mua phải cá khô kém chất lượng, cá khô cũ đã để lâu ngày tại các cửa hàng. Bởi vậy, việc chọn địa chỉ uy tín để mua cá khô là yếu tố rất quan trọng mà bạn cần chú ý nhé.

Cá khô bị mốc có ăn được không?

Khi cá khô không được bảo quản đúng cách, để lâu đã bị lên mốc nhiều thì tốt nhất bạn không nên chế biến mà hãy đem vứt bỏ ngay. Đặc biệt là với những loại cá khô đã lên mốc xanh, mốc đen thì tuyệt đối không được sử dụng bởi chúng rất có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 
cá khô bị nấm mốc có ăn được không
cá khô bị nấm mốc có ăn được không

Cách xử lý cá khô bị mốc

Thông thường có 2 cách xử lý khi khô cá có dấu hiệu nấm mốc, hoặc tái sử dụng hoặc bỏ đi phần hư và sử dụng tiếp. Nhưng theo bạn cách nào tốt nhất cho sức khỏe người ăn? 

Rửa sạch cá, phơi nắng và sử dụng lại.

Trên thực tế, do cá khô là món ăn ngon bổ dưỡng, được mua với giá khá cao nên khi thấy cá bị mốc nhiều người vì tiếc mà mang rửa sạch, sau đó chế biến để sử dụng. Vậy câu hỏi đặt ra là cá khô bị mốc có ăn được không và xử lý thế nào?

Trong thực phẩm bị nấm mốc có chứa các thành phần gây hại sức khỏe, đặc biệt là nấm mốc sản sinh ra độc tố aflatoxin nên đặc biệt nguy hiểm, có thể gây ung thư.

Khi rửa sạch cá khô và chế biến đun sôi thì vẫn không tiêu diệt được aflatoxin bởi nó là nguyên tố khá bền vững, có khả năng tồn tại ngay cả dưới nền nhiệt cao. Do đó, đem cá khô rửa sạch, đun sôi, phơi nắng là cách xử lý hoàn toàn sai.
Cách xử lý cá khô bị mốc
Cách xử lý cá khô bị mốc 

Cách xử lý an toàn sức khỏe khi khô cá bị nấm mốc

Nếu mức độ nấm mốc của khô cá ít, không quá nghiêm trọng thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng bằng cách xử lý đúng và an toàn.
Nếu mốc ở mức độ nhẹ, tức chỉ bị một đám nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể cắt bỏ phần bị mốc rồi tiếp tục chế biến.
Ngoài ra có thể rửa sạch nấm mốc bằng nước ấm lớn hơn 60 độ C hoặc dùng một tấm vải sạch nhúng dấm axit axetic 5% (citric 3%) lau sạch chỗ mốc rồi đem sấy khô, bảo quản ở nhiệt độ lạnh. 

Cách bảo quản khô cá không bị nấm mốc

Từ kinh nghiệm làm khô cá nhiều năm, chúng tôi đã đúc kết được 3 phương pháp bảo quản cá khô hiệu quả như sau:

Cách 1: Bảo quản cá khô môi trường tự nhiên

Phơi lại nhiều lần là cách bảo quản khô cá 1 nắng lâu hỏng
Phơi lại nhiều lần là cách bảo quản khô cá  1 nắng lâu hỏng

Nếu không có tủ lạnh, sau khi mua cá khô về bạn phải phơi thật khô rồi bọc nhiều lớp giấy báo, dùng bao ni lông bọc kín lại, khoảng 1 tuần bạn lại đem cá khô phơi qua nắng để tránh ẩm mốc.

Cách 2: Bảo quản tủ cá khô bằng lạnh từ 6 - 12 tháng

Nên bảo quản cá khô trong tủ lạnh nhiệt độ dưới 18 độ C
Nên bảo quản cá khô trong tủ lạnh nhiệt độ dưới 18 độ C
Nếu có tủ lạnh thì bạn dùng bao ni lông bọc kín cá lại và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh (ngăn đông lạnh bảo quản cá tốt và lâu hơn). Cá được để trong tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn, khoảng 6 tháng và không làm giảm chất lượng.

Cách 3: Hút chân không giúp bảo quản tốt hơn

Hút chân không ngăn vi khuẩn tấn công cá khô
Hút chân không ngăn vi khuẩn tấn công cá khô

Cá khô nếu được hút chân không sẽ bảo quản tốt hơn so với điều kiện thường, khi đó vi khuẩn khó có thể xâm nhập vào được. Đồng thời không để cá khô chung với các sản phẩm tươi sống khác để tránh việc cá bị nhiễm khuẩn, nhanh hỏng hơn. Riêng với khô cá tra phồng thời gian bảo quản 14 ngày với nhiệt độ thường, và 12 tháng môi trường đông lạnh.
Trên đây là những dấu hiệu nhận biết cá khô bị mốc và cách để xử lý đúng, an toàn nhất. Chắc hẳn bạn đã có riêng cho mình câu trả lời cá khô bị mốc có ăn được không rồi đúng không nào? Hi vọng rằng chúng sẽ thật sự thú vị và hữu ích dành cho bạn!

Bạn đang xem: Cách xử lý khi mua cá khô bị mốc
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824