Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Giá khô lóc bao nhiêu 1kg, Kinh nghiệm chọn mua khô cá lóc

Mua khô cá 08/08/2021 Đặc sản An Giang

 Bạn muốn mua khô cá lóc lạt vừa ăn, chế biến ngon sạch rõ nguồn gốc cá lóc miền tây. Nhưng bạn bâng khuâng giá khô cá lóc bao nhiêu tiền 1kg, chỗ nào mua khô cá lóc giá tốt lại hợp vệ sinh an toàn thực phẩm?

Giá khô lóc bao nhiêu 1kg, Kinh nghiệm chọn mua khô cá lóc
Giá khô lóc bao nhiêu 1kg, Kinh nghiệm chọn mua khô cá lóc


Khô cá lóc là đặc sản vùng nào?

Khô cá lóc cửng những năm gần đây cũng được xem là đặc sản của người miền Tây, có rất nhiều cách chế biến để để ta cảm nhận được vị thơm ngon khó quên của món ăn này. Tuy nhiên độc đáo và truyền thống nhất vãn là đem khô cá lóc nướng với than hoa, cách này làm dậy lên hương thơm đặc trưng của cá lóc kết hợp vị mặn mòi của cá, sau đó bạn đem khô đập cho tơi ra rồi xé nhỏ ăn cùng mắm me là ngon hết sẩy. Các món gỏi ngon như gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi lá sầu đâu, gỏi đu đủ mà kết hợp cùng khô cá lóc đều tạo nên hương vị đặc biệt xứ sông nước, lắng động  trong đó là tấm chân tình của người miền tây gửi thực khách.

Khô cá lóc có rất nhiều ở các tỉnh miền tây sông nước, có thể nói con khô lóc đã gắn liền với tuổi thơ không biết bao nhiêu thế hệ người Nam bộ. Vào cái thời khai hoang giữa thế kỷ thứ 17, những dòng người từ miền ngoài di cư vào nơi này, họ đã có dịp chứng kiến số lượng cá tự nhiên nhiều vô hạn ở khu vực này. Bác ba Phi một nhân vật trong truyện dân gian Việt Nam đã từng kể, cá lóc nhiều tới mức "chọi sình xuống nó cũng ăn", bao nhiêu đó cũng đủ cảm nhận về một vùng sông nước mênh mông với hệ thống kênh rạch chằng chịt đầy cá tôm.

Người ta ăn cá lóc mãi không hết, mà lại quá dễ đánh bắt đã khiến họ không thể tiêu thụ hết lượng cá đánh bắt trong ngày, vì vậy khô cá lóc ra đời như một cách dự trữ thực phẩm dùng lâu ngày trong thời điểm chưa có tủ lạnh.

Khô cá lóc đặc sản vùng miền tây Nam Bộ
Khô cá lóc đặc sản vùng miền tây Nam Bộ

Riêng khu vực rừng ngập nước An Giang, và vùng Đồng Tháp Mười là có lượng cá lóc tự nhiên vô cùng phong phú, nhưng đó là vào thế kỷ 17 tới thế kỷ 19. Còn như thời điểm này thì lượng cá lóc tự nhiên đã suy giảm nghiêm trọng, ở những khu vực trồng lúa nhiều đặc trưng như tỉnh An Giang thì số lượng cá lóc sống trong đồng ruộng may ra được ít nhiều.

Cá lóc đồng ăn ngon lắm, sớ thịt dai ngọt có mùi thơm đặc trưng, con cá trưởng thành có cân nặng nhiều lắm là khoảng 500 gram, đó là vì cá ít người đông, chưa kịp trưởng thành đã trở thành món ăn rồi. Trong khi đó cá lóc nuôi thương phẩm, con trưởng thành cũng có cân nặng từ 800 gram - 1 kg là ít, thịt cá nuôi khá béo có vị tanh của rong rêu, và quan trọng là thịt cá nhạt và không săn chắc như cá đồng.

Giá khô lóc hiện nay bao nhiêu 1kg?

Hiện tại giá khô cá lóc được bán tại MuaKhoCa khoảng 180.000đ/kg, hút chân không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi túi hút chân không 500g.

Từ đó bạn có thể suy ra gía khô cá lóc theo tỷ lệ cứ 2kg cá lóc tươi thu được 600 gram khô cá một nắng, 400 gram cá khô 3 nắng và 250 gram khô lóc cong cứng. Đó là chưa tính công sức chế biến, đóng gói, vận chuyển tới tay người tiêu thụ mà giá khô cá lóc sẽ có biến động.

Giá khô cá lóc nuôi:

Giá khô lóc 1 nắng giao động từ: 180.000 vnd - 200.000 vnd / 1kg.

Giá khô lóc 3 nắng giao động từ: 220.000 vnd - 240.000 vnd / 1kg.

Giá khô lóc sợi giao động từ: 220.000đ - 240.000 vnd / 1kg.

Giá khô cá lóc cửng:

Giá khô lóc cửng 1 nắng giao động từ: 280.000 vnd - 300.000 vnd / 1kg

Giá khô lóc cửng  3 nắng giao động từ: 360.000 vnd - 400.000 vnd / 1kg

Giá khô lóc đồng cứng (trên 4 nắng) giao động từ: 450.000 vnd - 500.000 vnd / 1kg.

Đối với khô cá lóc đồng khi cần đặt mua, quý khách vui lòng gọi trước để chúng tôi sắp xếp thu mua, hiện tại số lượng cá lóc tự nhiên tại miền tây hơi hiếm và giá thành khá cao.

Khô cá lóc là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ngon, và tùy từng món ăn mà bạn nên chọn lựa sử dụng khô cá lóc 1 nắngkhô cá lóc 3 nắng hay khô cá lóc đồng nhé!

Có bao nhiêu loại khô cá lóc hiện nay?

Những loại khô cá lóc phổi biến nhất hiện nay
Những loại khô cá lóc phổi biến nhất hiện nay

Nếu bạn chưa biết thì mình xin chia sẽ, trên thị trường hiện nay có 3 loại khô cá lóc chính: khô lóc đồng, khô lóc nuôi (cá lóc Việt Nam, cá lóc Trung Quốc), khô cá lóc đồng. trong đó loại hiếm nhất là cá lóc đồng, có kích thước nhỏ, cân nặng từ 300g - 500g nhưng mùi vị không tanh như cá lóc nuôi.

Xét về điệu đà trong cách thưởng thức, thì người ta lại chia thành 3 loại khác nhau: Khô lóc 1 nắng, khô lóc 3 nắng, khô lóc cong cứng (phơi hơn 4 nắng).

Trong đó khô lóc một nắng có vị ngọt tươi do phơi chỉ hơn 6 tiếng, bề mặt cá se khô khi chiên có cảm giác dẻo thịt và thơm ngon. Tuy nhiên loại cá khô 1 nắng không thể vân chuyển xa trong môi trường nhiệt độ bình thường. Nếu có nhu cầu mua khô lóc một nắng mình sẽ trữ đông bằng nước đá và gửi từ An Giang đến TP HỒ CHÍ MINH trong ngày, bảo quản trong thùng xốp đựng nước đa, à anh chị vui lòng đến chành xe nhận hàng giúp mình.

Còn khô lóc 3 nắng có thể bảo quản trong môi trường nhiệt độ tự nhiên mà không cần trữ đông từ 7 - 10 ngày. chính vì thế đây là loại khô lóc được chọn mau nhiều nhất, dễ vận chuyển xa lại có thể làm quà biếu tặng cao cấp nhất là cá lóc đồng.

Với Khô lóc đồng bạn có thể yên tâm làm lựa chọn quà tặng, hay gửi sang nước ngoài nhé! Bởi loại cá lóc đồng có chất thịt ngọt, không tanh như cá nuôi, lại đặc biệt săn chắc và giàu dinh dưỡng. Muốn thưởng thức bạn cần ngâm qua nước ấm từ 15  -20 phút, có thể thực hiện ngay món nướng hay chiên. Riêng khô lóc đồng thì chế biến các món ăn nào cũng ngon cả, bởi vị thịt săn chắc kết hợp hương thơm vô cùng đặc trưng sẽ là món quà biếu tặng ý nghĩa.

Cách bảo quản cá lóc khô

Bất kỳ món cá khô nào không riêng gì khô cá lóc, sau khi mua về bạn hãy chia nhỏ thành từng phần rồi lên kế hoạch sẽ dùng bao nhiêu, còn lại sẽ được chia nhỏ cho vào túi nilon và bảo quản lạnh, để tránh làm mất chất dinh dưỡng của cá.

Cách 1: Trường hợp nếu nhà có tủ lạnh: Bạn cho khô vào túi nilon và bịt kín lại sau đó cho vào tủ lạnh để cất, bạn có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được, nhưng tủ đông sẽ giúp cá khô bảo quản được lâu hơn (khoảng 6 tháng).

Cách 2: Trường hợp không có tủ lạnh: Cá khô sau khi mua về thì bạn nên mang khô đi phơi 1-2 năng để cá thật khô và dùng giấy báo bọc nhiều lớp sau đó cho vào túi nilon và có thể mang đi cất. Để cá không bị ẩm mốc thì khoảng 1 tuần bạn có thể mang khô phơi nắng và bảo quản lại như bình thường.

Cách 3: Hút chân không cho sản phẩm: Trong trường hợp nhà bạn có điều kiện có thể hút chân không cho cá khô thì đây chính là cách bảo quản cá khô tốt và lâu nhất đó nhé (khoảng 6 tháng - 1 năm).

Cách chọn mua khô cá lóc chuẩn nhất

Loại cá khô 
Mua khô cá lóc nguyên con còn xương, thì nên chọn con cá còn nguyên các bộ phận như vây,kỳ, hoặc đầu. 
Mua khô cá lóc phí lê tách xương, nên chọn loại có thịt dày được trải đều khi phơi tránh tình trạng thịt dày mỏng ảnh hưởng chất lượng cá.
Mua khô cá lóc thái sợi nên lựa loại có sợi thịt dài đẹp, không nên chọn loại cá khô bị cắt thành từng sợi ngắn.
Màu sắc 
Quan sát màu sắc miếng cá phải có màu vàng trong, nếu là khô cá lóc 3 nắng trở lên. Màu hồng nhạt với khô cá lóc từ 1-2 nắng. Đối với khô cá lóc cong cứng nếu trên mình cá có đốm xanh xám li ti, rất có thể cá đã bị nấm mốc không nên mua.
Độ khô ráo
Không nên mua cá khô có thịt bị bủn ươn, hoặc quá cứng vì ướp nhiều muối. Cá khô ngon phải có độ khô ráo toàn thân, sờ vào ngón tay không có cảm giác rít do bị ẩm, và vị mặn vừa ăn nhất. 
Mùi vị
Đặc biệt với khô cá lóc một nắng là loại khó bảo quản nếu xuất hiện mùi tanh nồng nặc có thể cá đã hư.

Cách sơ chế, giảm độ mặn khô cá lóc

Nếu sử dụng cá lóc khô cho món canh chua, món kho thơm hay rim mắm đường, bạn nên trần cá trong nước sôi từ 10 -  15 phút rồi vớt ra để giảm độ mặn đối với khô cá cong cứng. Còn như khô cá lóc từ 1 - 3 nắng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, chúng tôi tẩm ướp độ mặn rất vừa ăn, nếu cảm thấy nhạt bạn có thể nêm thêm gia vị sau.

Dùng nước vo gạo giảm độ mặn của cá
Dùng nước vo gạo giảm độ mặn của cá

Cách 1: Ngâm nước vo gạo

- Ngâm cá lóc khô trong nước vo gạo, nên pha thêm nước muối loãng để cân bằng độ mặn của cá , chú ý không pha thêm nước chanh pha loãng điều này sẽ làm khử chất dinh dưỡng trong thịt cá. Ngâm cá khô khoảng 30 phút rồi rửa sạch. 

Cách 2: Ngâm nước ấm

- Ngâm cá khô trong nước ấm nhiệt độ < 50°C, có thể pha thêm chút muối, ngâm từ 15 phút rồi rửa sạch với khô cá phơi dưới 3 ngày, ngâm từ 30 phút với cá phơi trên 3 nắng. 

Nơi mua khô cá lóc uy tín tại TP HCM

Ở mỗi địa phương khác nhau giá khô cá lóc sẽ có sự chênh lệch, đó có thể do những chi phí phát sinh khi đóng gói vận chuyển, cũng do người bán muốn thêm lợi nhuận cao. Vì vậy cách tốt nhất hãy đặt mua trực tiếp tại những cơ sở sản xuất cá khô uy tín để có được giá khô cá lóc chính gốc miền tây tốt nhất.
Bạn có thể tìm mua khô cá ở các chợ gần nhà, cửa hàng bán thực phẩm khô hoặc trên các trang thương mại điện tử chuyên về cá khô. Tuy nhiên để mua khô cá được tẩm ướp theo ý muốn của bạn, cũng như thấy rõ toàn bộ quá trình làm cá, phơi khô cá, cho đến đóng gói bao bì và gửi đi đến tay bạn hãy liên hệ tại MuaKhoCa.com nhé! 
Chúng tôi sẽ livestream toan bộ quá trình làm khô cá của bạn đặt hàng, đủ thời gian nắng phơi chúng tôi sẽ tiến hành sấy nhiệt, hút chân không, dán nhãn sản phẩm và ship đến tận nhà bạn.
Chúng tôi luôn nói không với chất tạo màu thực phẩm và các chất chóng móc. Gia vị chỉ gồm hạt mêm, tiêu, tỏi, ớt khô để có màu đỏ tươi và thêm phần hấp dẫn và mùi thơm cho cá khô.

  • Giá khô lóc 1 nắng giao động từ: 180.000 vnd - 200.000 vnd / 1kg
  • Giá khô lóc  2 nắng giao động từ: 220.000 vnd - 240.000 vnd / 1kg
  • Giá khô lóc 3 nắng giao động từ: 250.000 vnd - 280.000 vnd / 1kg.
  • Giá khô lóc 4 nắng giao động từ: 360.000 vnd - 400.000 vnd / 1kg.

Bạn đang xem: Giá khô lóc bao nhiêu 1kg, Kinh nghiệm chọn mua khô cá lóc
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824