Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Khô một nắng là gì, làm món gì ngon, bảo quản khô 1 nắng thê nào?

Mua khô cá 22/08/2021 Đặc sản An Giang

 Khô 1 nắng là cách làm khô các loại cá, thịt, rau củ khi phơi khô qua một nắng. Đồ khô một nắng có mặt ngoài se khô, bên trong tươi ngọt, khó bảo quản lâu như khô 3 nắng hoặc khô cong cứng. 

Khô một nắng là gì, làm món gì ngon, bảo quản khô 1 nắng thê nào?
Khô một nắng là gì, làm món gì ngon, bảo quản khô 1 nắng thê nào?

Khô một nắng là gì?

Sản phẩm khô 1 nắng là cách làm sấy khô thực phẩm trong ánh nắng mặt trời, nhằm để sử dụng trong 3 - 5 ngày. Khô 1 nắng có mùi vị tươi ngọt , vẫn giữ lại chất dinh dưỡng của thực phẩm nhiều hơn các loại khô 2 nắng, khô 3 nắng, hoặc khô cong cứng.

Từ trước đến nay khi nói tới khô một nắng người ta sẽ mặc định ngay đó là cá khô , hay nói cách khác là chỉ có các loại khô làm từ cá. Tuy nhiên không hẵng vậy, trong ẩm thực Việt nam thì khô 1 nắng là món ăn vô cùng phong phú, với đa dạng nguyên liệu chính như thịt bò (khô bò 1 nắng), thịt heo (thịt ba rọi một nắng), Bí đỏ (rau củ 1 nắng), bí Đao làm mứt...Và tại mỗi vùng miền, mỗi địa phương sẽ có cách làm khô một nắng khác nhau, mang hương vị và nét đặc trưng nơi đó. Có thể từ cách làm sơ chế nguyên liệu cho đến công đoạn tẩm ướp, cách phươi nắng hay sấy nhiệt, mà món ngon khô một nắng sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt.

Các loại đồ khô 1 nắng phổ biến nhất hiện nay

Cá khô một nắng nước ngọt như: khô cá lóc 1 nắng, khô cá tra 1 nắng, khô cá Hú 1 nắng, khô cá Chim 1 nắng, khô cá sặc, khô cá rô phi, khô cá điêu hồng, khô cá lau kiếng một nắng,..Đặc điểm các loại cá nước ngọt khi làm khô một nắng là món ăn dặc sản người miền Tây nam Bộ,cá khô thường có vị mặn vừa ăn.

Cá khô một nắng nước mặn, khô cá nước lợ như: Khô cá lù đù 1 nắng, khô mực một nắng, khô cá Thu 1 nắng, khô cá Mai 1 nắng, khô cá Nục, khô cá Khoai, khô cá Dứa một nắng,...Đây là đặc sản của các tinnhr thành có bờ biển, hoặc khu vự ngập mặn, nơi sở hữu lượng thủy sản phong phú kể hoài không hết.

Thịt khô một nắng như: thịt  bò 1 nắng, thịt trâu 1 nắng, thịt cá sấu 1 nắng, thịt ba rọi 1 nắng, thịt chuột đồng 1 nắng,  thịt thỏ khô một nắng... Khác với vùng Tây Bắc có các món khô thịt "gác bếp", ở miền Nam bất cứ con vật nào cũng có thể làm thịt khô một nắng, dẻo thơm và rất thích hợp làm mồi lai rai.

Rau củ một nắng ( cải khô, củ cải trắng một nắng, củ kiệu 1 nắng, đậu đũa một nắng, cà tím 1 nắng, Bí đỏ, khoai lang, khoai cao một nắng...vừa giữ được vị tươi rau củ, lại bảo quản được lâu không sợ rau củ phân hủy.

Khô một nắng làm gì ngon?

Tùy vào nguyên liệu chính làm món khô một nắng, mà chúng ta sẽ có cách chế biến món ăn này đúng cách. Và cách làm món ngon với khô một nắng cũng do khẩu vị, thói quen ăn uống ở mỗi nơi mà sẽ biến tấu khác nhau.

Cá khô một nắng làm món gì ngon?

Cá khô 1 nắng muốn ăn ngon luôn có cách chế biến nhanh gọn và ưu tiên hàng đầu, đó là cá khô chiên hoặc khô cá nướng. Còn cầu kỳ hơn thì khô cá rim mắm đường, cá khô rim giấm đường, canh chua cá khô. Đây là một số món ngon từ khô cá một nắng bạn có thể tham khảo: Mực 1 nắng nướng sa tế, Mực 1 nắng chiên giòn, khô cá lóc chiên, khô cá sặc nướng, gỏi xoài khô cá Hú, gỏi sầu đau khô cá Lóc, khô cá Tra phồng chiên ăn với cơm, khô cá Hú chiên sả ớt,...và còn rất nhiều món ăn khác với cá khô 1 nắng đang chờ bạn comment bên dưới.

Thịt khô một nắng làm món gì ngon

Đối với các sản phẩm thịt phơi khô một nắng thì phải nói là có trăm cách chế biến thành món ngon, tùy theo khẩu vị từng gia đình mà món ngon này thêm phần hấp dẫn. một số món ngon từ thịt khô 1 nắng như: Thịt cá khô sấu nướng sa tế, thịt cá sấu 1 nắng xào sả ớt, thịt ba rọi một nắng chiên giòn, thịt bò một nắng nướng mọi, thịt bò khô xào củ kiệu, thịt ba rọi 1 nắng xào măng tươi,...và còn rất rất nhiều cách chế biến món thịt khô khác.

Rau củ khô một nắng làm món gì ngon?

Ở Trung Quốc rau củ một nắng như sợi đậu bún hay còn gọi là đậu đũa, sau khi sấy khô sẽ được mang đi xào với thịt ba chỉ, hoặc ngâm muối là dưa. Tại Việt Nam thì Bí Đao sau phơi qua một nắng là có thể mang đi sáo đường làm mứt bí, Bí đỏ thì có thể nấu canh hay xào tỏi đều thơm dẻo vô cùng. Đó là chưa nói tới món củ kiệu trong Tết truyền thống phải luôn có trong mâm cúng, cũng phải được phơi một nắng để giòn dai.

Bảo quản khô 1 nắng như thế nào?

Là món ăn được yêu thích bởi sự tiện lợi nhanh chóng khi chế biến, khô một nắng đang là lựa chọn phù hợp của nhiều gia đình. Nhưng do đặc tính dễ bị phân hủy sau 5 - 7 ngày bảo quản điều kiện nhiệt độ thường, mà khô một nắng luôn cần cách bảo quản riêng.
Dù là cá khô một nắng, thịt khô một nắng hay kể cả rau củ quả một nắng, thì đều có điểm chung, đó là chất hữu cơ còn chưa lượng nước nhiều bên trong. Khi gặp môi trường nhiệt độ bình thường sẽ dễ sỉnh a nấm mốc, vi khuẩn dù bạn đã che đậy rất kỹ.
 Vì thế cách bảo quản món khô 1 nắng tốt nhất là trữ trong ngan mát tủ lạnh để dùng dần trong 30 ngày, và trữ ngăn đông lạnh có thể dùng được 12 tháng mà không mất đi mùi vị món ăn này.

Bạn đang xem: Khô một nắng là gì, làm món gì ngon, bảo quản khô 1 nắng thê nào?
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824