Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô

Mua khô cá 09/09/2021 Đặc sản An Giang

Để phân biệt lạp xưởng bò tươi, lạp xưởng bò khô chúng ta không chỉ dựa vào kích thước, mà còn dựa màu sắc, dựa lớp vỏ bao bên ngoài lạp xưởng. hay đơn giản là hương vị lúc chế biến món ăn.
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô

Lạp xưởng Bò tươi

Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng và những hạt tiêu nhỏ bên trong. Được ướp với rượu nên lạp xưởng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng từ rượu cùng với các gia vị và hạt tiêu.
Khi dùng tay bóp thử lạp xưởng tươi sẽ có cảm giác mềm và mịn. Đồng thời, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của lạp xưởng, gia vị hòa quyện đậm đà cùng độ xốp mềm của thịt.
Phân biệt  Lạp xưởng Bò tươi
Phân biệt lạp xưởng bò tươi, lạp xưởng bò khô

Lạp xưởng Bò khô

Lạp xưởng khô thường có màu đỏ đục. Do được phơi nắng nhiều ngày nên lạp xưởng khô thường có ít mùi hoặc không có mùi gì cả.
Khi sờ vào thì lạp xưởng khô cho cảm giác khá cứng và sần sùi. Ngoài ra, vỏ bao ruột heo bên ngoài lạp xưởng khô do phơi khô lâu ngày sẽ có mùi hương khá nồng.
Phân biệt lạp xưởng bò tươi, lạp xưởng bò khô
Phân biệt lạp xưởng bò tươi, lạp xưởng bò khô

Dựa vào màu sắc

Rất dễ để phân biệt lạp xưởng tươi, khô qua màu sắc đấy. Bạn để ý lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng của thịt tươi, có lốm đốm hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng rượu đặc chế. Lạp xưởng khô có màu thịt đỏ đục do nhuộm phẩm màu, khô và thịt không được trong.
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào màu sắc
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào màu sắc

Dựa vào mùi hương

Đối với mùi hương thì lạp xưởng tươi do được tẩm ướp cùng rượu nên sẽ giữ nguyên được hương thơm đặc trưng của rượu cùng các loại gia vị, hạt tiêu bên trong. Còn lạp xưởng khô do phơi nắng lâu ngày nên sẽ có ít hoặc không có mùi hương gì cả.
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào màu mùi hương
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào màu mùi hương

Dựa vào độ cứng

Cách đơn giản nhất để phân biệt hai loại lạp xưởng này là khi chọn mua, bạn hãy dùng 2 ngón tay bóp thử thì sẽ cảm giác ngay được độ mềm và mịn của lớp vỏ bao ngoài nếu là lạp xưởng tươi, còn lạp xưởng khô thì sẽ rất cứng và sần sùi bên ngoài.
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào độ cứng
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào độ cứng

Dựa vào mùi vị khi chế biến

Nếu dùng để chế biến món ăn thì lạp xưởng tươi khi chín sẽ có vị hơi ngọt nhẹ, đậm đà gia vị, khi ăn sẽ đỡ ngấy do ít mỡ và cảm nhận rõ được độ xốp mềm đặc trưng của thịt tươi. Còn lạp xưởng khô có vị ngọt, khá nhiều mỡ, khi nhai thịt khá cứng và sẽ thấy ngấy do lượng mỡ nhiều.
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô khi chế biến món ăn
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô khi chế biến món ăn

Dựa vào vỏ bao ruột bò bên ngoài

Nếu bạn đang thắc mắc lớp vỏ bao bên ngoài lạp xưởng được làm từ gì thì câu trả lời chính là ruột bò nhé. Phần ruột heo khi chế biến vỏ bao của lạp xưởng tươi sẽ được xử lý rất kỹ lưỡng, cho lớp vỏ mỏng nên hoàn toàn không có mùi ngậy và gắt dầu. Còn vỏ bao của lạp xưởng khô thì do phơi khô lâu nên sẽ có mùi khá nồng và hăng.
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào vỏ bao
Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô dựa vào vỏ ruột bên ngoài

Nên mua lạp xưởng bò tươi hay khô?

  • Thật khó để lựa chọn nên mua lạp xưởng bò tươi hay khô. Bởi điều này phụ thuộc phần lớn vào sở thích, gu ẩm thực của mỗi người.
  • Lạp xưởng bò tươi thích hợp với những bạn muốn ăn mềm, có độ thơm bùi, đậm đà và thơm ngon. Chúng có thể dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, vừa  nhanh chóng, tiện lợi là đầy đủ dinh dưỡng. Giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, đa dạng.
  • Ngược lại, lạp xưởng bò khô sẽ cứng, ít công thức chế biến hơn. Tuy nhiên điểm nổi bật của loại này là thời gian bảo quản dài, từ 3 -6 tháng, thậm chí là 1 năm.
  • Ngoài ra, việc lựa chọn lạp xưởng khô hay tươi còn tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết. Vào mùa hè nhiều nắng, lạp xưởng bò khô sẽ được bảo quản dễ dàng. Nhưng nếu sống ở xứ lạnh hay nơi có khí hậu mát mẻ, mọi người lại chuộng loại tươi hơn.

Mua lạp xưởng bò chính gốc An Giang ở đâu tại TPHCM?

Mua lạp xưởng bò chính gốc An Giang ở đâu tại TPHCM?

Đối với người chăm thì đây là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, đối với thực khách thì đây lại là món ăn vô cùng bổ dưỡng và lạ miệng. 
Và một thông tin hữu ích, lạp xưởng Bò không phải món ăn truyền thống của người Chăm, An Giang, nó chỉ xuất hiện vài mươi năm gần đây và được phát triển rộng với thương hiệu Tung Lò Mò ANAS. Địa chỉ sản xuất số 359, Tổ 7, Ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, TX Tân Châu, An Giang. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu mua đặc sản này theo nhu cầu, có thể đặt hàng trực tuyến tại đây, hoặc liện hệ đặt mua trực tiếp qua hot-line 0971726264 gặp Nam nhé!

Giá Lạp xưởng Bò

giá lạp xưởng bò
Giá lạp xưởng Bò An Giang giao động từ 250.000đ/kg - 450.000đ/kg.
Lạp xưởng bò người Chăm loại 1 giá 420.000 đ/kg, tỷ lệ thịt bò 75%.
Lạp xưởng bò người Chăm loại 2 giá 300.000 đ/kg, tỷ lệ thịt bò 50%.
Lạp xưởng bò người Chăm loại 3 giá 250.000 đ/kg, tỷ lệ thịt bò dưới 40%.
Lạp xưởng bò Campuchia giá 350.000 đ/kg, tỷ lệ thịt bò 60%.

Bạn đang xem: Phân biệt lạp xưởng tươi, Lạp xưởng khô
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824