Mua Khô Cá
Hotline hỗ trợ
0971726264

Kinh nghiệm đi chợ Châu Đốc mua gì, ăn gì

Mua khô cá 21/01/2022

 Du lịch An Giang, nhất là hành hương lễ vía bà Chúa Xứ Núi Sam, mà không đến chợ Châu Đốc mua săm, ăn uống coi như chưa đến Châu Đốc vậy.

Đi chợ Châu Đốc mua gì, ăn gì
Đi chợ Châu Đốc mua gì, ăn gì


Chợ Châu Đốc nằm ngay trung tâm tp Châu Đốc đối diện chùa Bồ Đề Đạo Tràng, bãi giữ xe ô tô rộng thoáng mở cửa từ sáng đến tối. Bước vào nhà lòng chợ Châu Đốc bạn sẽ choáng ngộp với cách bố trí gian hàng, và bày bán rất nhiều mặt hàng đặt sản của miền Tây như: mắm cá, khô cá các loại, trái cây đặc biệt ở vùng này, và hàng trăm món ăn đặc sắc no bụng ngay tại chỗ. 

Vị trí Chợ Châu Đốc ở đâu?

Chợ Châu Đốc tọa lạc ở đường Bạch Đằng, thuộc phường Châu Phú A, ngay trung tâm thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. 


Với du khách lần đầu đến Châu Đốc, muốn tìm chợ này rất đơn giản, bạn có thể hỏi thăm mọi người xung quanh, và hầu như ai cũng biết. Ngoài ra đi chợ Châu Đốc bạn có thể tìm kiếm ngay trên điện thoại di động nếu sử dụng ứng sung google. 

Cũng vì là trung tâm thu hút khách thập phương của tp Châu Đốc, mà khi đến đây bạn sẽ thấy người dân địa phương đều rất nhiệt tình trong việc chỉ đường cho khách du lịch. Chợ Châu Đốc có vị trí địa lý độc đáo khi mặt chợ là trung tâm thành phố, lưng chợ lại tựa vào dòng sông Hậu hiền hòa. 

Từ phía cuối chợ Châu Đốc bạn có thể trong sang bờ bên kia huyện Tân Châu, và góc nhìn này bạn có thể đi đến các làng người Chăm An Giang, hoặc bắt đầu từ mặt trước chợ đi thẳng vào đường Tân Lộ Kiều Lương thực hiện chuyến hành hương đến miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang, chùa Phật nằm…nhất là vô vàn cảnh đẹp của vùng Thất Sơn huyền bí.

Thời gian tốt nhất để mua sắm, ăn uống tại chợ Châu Đốc

Chợ Châu Đốc mở cửa rất sớm từ 4 giờ sáng đến mãi tận 19 giờ đêm, vẫn còn nhiều hộ cá thể kinh doanh.

Buổi sáng đi chợ Châu Đốc

Để phục vụ khách hàng địa phương cũng như khách du lịch ghé thăm chợ Châu Đốc, thời gian mở chợ bắt đầu từ 4g30– 5g30 , tuy nhiên thời điểm này sẽ không đầy đủ mặt hàng nhất.  

Nếu quý khách có nhu cầu thưởng thức món ăn sáng chế biến tại chỗ nên bắt đầu đến chợ vào lúc 6g sáng hơn, bắt đầu từ 7g sáng bạn sẽ bắt gặp cảnh náo nhiệt, sầm uất của khu chợ trung tâm này. Đầy đủ các loại điểm tâm sáng đặc trưng địa phương làm nao lòng du khách, và mặt hàng bạn cần mua sắm.

Chợ Châu Đốc ở An Giang bán đa dạng rất nhiều mặt hàng đặc sản địa phương và hàng ngoại du nhập theo đường biên giới với Campuchia,và được ban quản lý chợ phân chia rõ ràng thành các khu vực chuyên ngành hàng đó như: khu quầy bán thực phẩm đặc sản mua sắm mang về, khu quầy món ăn chế biến tại chỗ, chợ rau củ quả trái cây, chợ mắm, chợ khô, chợ quần áo Thái, đồ Thái,… Chợ Châu Đốc đã được quy hoạch sắp xếp theo cách dễ mua sắm nhất khi du khách đến đây, muốn mua đồ gì bạn cứ hỏi người xung quanh họ sẽ ân cần chỉ bạn đến khu vực đó. 

Hàng mắm - chợ Châu Đốc nổi tiếng là thủ phủ mắm cá miền Nam

Là khu vực kinh doanh vô số loại mắm cá ngon bậc nhất, ngày xưa chợ Châu Đốc còn được gọi với cái tên thân thương là chơ Mắm. Vị trí thượng nguồn sông Hậu, mà từ xa xưa nơi đay luôn diễn ra quá trình trao đổi mua bán các loại mắm từ khắp mọi nơi như: mắm cá linh, cá chốt, cá lóc, mắm dưa cà,…Mắm cá thường được các cô các chị cho vào hủ, thau, chậu và bày trí bắt mắt thành những ụ mắm cao đẹp, màu vàng đỏ xen nhau. 

Mỗi loại mắm bày bán ở chợ Châu Đốc được đặt theo tên cá nguyên liệu làm để cho dễ nhớ, nhưng mắm Thái hay mắm ruột thì có sự cầu kỳ bên trong cách làm. Mà lạ kỳ thay, tuy đứng xa hàng mắm chúng ta vẫn nghe được mùi thơm của mắm cá thoang thoảng, khi đến gần lại cảm nhận cái vị mặn mòi của sông nước miền Tây ngay. 

Chỉ riêng chợ mắm Châu Đốc hàng năm có thể cung cấp vài nghìn tấn mắm các loại cho người tiêu dùng cả nước, còn người Campuchia có loại mắm Bồ Hóc riêng không giống vị mắm Việt nam cũng được bày bán nơi đây. Đến chơi Châu Đốc, bạn nên tìm vào chợ mua ít mắm làm quà khi ra về, đó là món ngon hấp dẫn thắm đượm văn hóa miền Tây.

Du khách thập phương vẫn kháo nhau rằng nếu đến chợ Châu Đốc nhất thiết phải mua mắm thương hiệu nổi tiếng lâu năm, như mắm cô Tư Ấu, mắm bà giáo Khỏe, mắm số 7, mắm cô Thảo… Đặc biệt, giá mắm ở đây được xếp vào dạng" hàng gốc" rất rẻ, có bao bì hẳn hòi ghi rõ nguồn gốc và nơi sản xuất, bạn sẽ yên tâm về chất lượng mắm nơi này. 

Một vài loại mắm bán chạy nhất chợ Châu Đốc hàng năm mà bạn có thể mua ngay như: mắm Thái, mắm đu đủ, mắm dưa gang, mắm linh, mắm ba khía, mắm ruột, mắm sặt, mắm lóc, mắm trèn, mắm rô, mắm chốt… Người bán sẽ tư vấn rõ ràng với bạn loại mắm nào nên ăn sống, loại nào dùng chưng, dùng làm lẩu mắm (mắm kho, bún, lẩu) có khi chẳng tiếc chi cho cả công thức nấu món mắm gia truyền cho khách mua luôn đấy chứ!. 

tỉnh An Giang ngoài những cánh đồng lúa bạt ngàn, một số ít doanh nghiệp chuyên sản xuất theo mô hình công nghiệp hóa, thì nguồn thu nhập chính của tỉnh nhà chính là du lịch. Vì vậy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, nâng cấp cơ sở các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngành mắm có điều kiện phát triển ngày một lớn mạnh, bền vững. 

nếu ngày xưa ủ mắm bằng công thức men vi sinh thông thường, thì ngày nay do sự quan tâm của các cấp lãnh đạo mà nghề làm mắm Châu Đốc, có sự thay đổi theo mô hình công nghiệp hóa. Mắm cá làm ra vừa ngon vừa an toàn sức khỏe, lại được bảo hộ thương hiệu, nhờ quá trình sử dụng Enzime vào các công đoạn chế biến mắm, để giúp rút ngắn thời gian ủ chín mắm mà không thay đổi cấu trúc, và mùi vị thơm ngon giữ vẹn bao năm qua.

Hàng khô - nổi tiếng khô cá là vùng An Giang

Nói không ngoa, chứ khô cá vùng đầu nguồn con nước miền Tây như khu vực tỉnh An giang, thì xưa nay thơm ngon nức tiếng, nhất là sự đa dạng về nguyên liệu cá làm khô. Tại chợ Châu Đốc khi ghé ngang hàng khô cạnh hàng mắm, bạn sẽ choáng ngộp với vô vàn thức khô đậm mùi, từ khô đồng cho đến khô sông, khô cá nuôi, khô cá bieenrn Hồ Campuchia,...

Các loại  khô tại chợ bán chạy nhất 

Khô cá tra phồng được khai thác từ nguồn cá nuôi trên sông, mà nổi bật là làng bè nổi Châu Đốc, mang đến trữ lượng vài trăm tấn cá Basa, cá Tra, cá Hú  hàng năm, mang lại thu nhập cho cư dân địa phương từ nguồn tài nguyên thủy sản này.

Ngoài ra phải kể đến các loại khô cá sông dễ tìm ở An Giang nhưng khó tìm ở nơi khác như: khô cá Trèn, khô cá Kết, khô cá lưỡi trâu, khô cá Trạch Lấu, cá Chốt, cá Lìm Kiềm...thơm ngon đáo để. Và nói tới khô đồng, ngoài các loại cá như: cá lóc đồng, cá rô đồng, cá trê đồng...còn phải nhắc tới cô nàng "vũ nữ chân dài" - khô nhái đồng An Giang.

Lạp Xưởng: Bên cạnh món khô truyền thống, một loại đồ khô đặc sản chỉ có An Giang mới có, chính là ...Lạp xưởng Bò người Chăm vùng Tân Châu, theo tiếng Chăm gọi đây là món "tung laomaow" theo tiếng người địa phương. Món Tùng Lò Mò này được làm từ ruột bò, nhồi vào đó nguyên liệu thịt bò xay, mỡ bò, cơm mẻ và hạt tiêu.

Bánh phồng cá: Nếu bạn đã quen thuộc với món bánh phồng tôm chắc hẳn phải thử qua món bánh cá Thát Lát, đặc sản Châu Đốc một lần cho biết. Bánh phồng cá có vị ngọt tự nhiên từ chả cá Thác Lác biieenr Hồ Campuchia nguyên chất,  làm bánh dậy mùi thơm tự nhiên của thủy sản. Khi chiên trong dầu sôi bánh phồng to, lúc cho vào miệng  thấy vị cay nhẹ thơm thơm, một ít thịt cá Thát Lát cô đọng lại trên đầu lưỡi, là bí quyết để món ăn này trở nên thứ bánh phồng cao cấp khác hẵng những loại bánh phồng tương tự.

Đi chợ Châu Đốc ăn gì ?

Ăn gì ở chợ Châu Đốc vào buổi sáng?

Nếu đi chợ Châu Đốc từ 6g sáng tới 4g chiều, ngoài sự tấp nập kẻ bán người mua của những quầy hàng truyền thống, bạn có thể đi dọc theo những đoạn đường bên ngoài chợ Châu Đốc để tìm món ngon giá rẻ. Vào buổi sáng muốn kiếm đồ ăn ở chợ , bạn nên tìm:

Bún nước lèo trong khu vực giữa chợ, Bún kèn dừa ngay cổng chính của chợ, gần đó có cả bún rêu, đi vào lòng chợ bạn có thể tìm thấy món bánh tằm bì nước dừa, mì, hủ tiếu, .... 

Ngoài ra bánh mì pa-tê gan chả, bánh mì bì, bánh mì heo quay, bánh mì phá lấu ở Châu Đốc cũng là một món ăn hấp dẫn. 

Đặc biệt món ăn vặt hấp dẫn nên kể tên vào buổi sáng đến xế trưa là: Thốt Nốt tươi, bánh lọt, chuối nướng, bánh bò Thốt Nốt, bánh bò rễ tre, bánh tét đậu, bánh đúc,...được du khách khen ngợi rất nhiều.

Nói chung bạn  hỉ cần đi vào chợ, hay ra khỏi chợ, bất cứ chỗ nào cũng bày bán món ăn ngon đặc sắc ở Châu Đốc hết.

Ăn gì ở chợ Châu Đốc vào buổi chiều tối?

tầm 4g chiều xế nắng đến tối, ở khu vực quanh chợ Châu Đốc có hàng trăm quán xá lớn nhỏ với nhiều món ăn hấp dẫn căng bụng.

Níu chân du khách về đêm ở tại trung tâm TP Châu Đốc là những món ngon đặc biệt như bún mắm, bánh hỏi nem nướng, bánh hỏi bò đun, bún nước lèo heo quay - hột vịt lôn - chả lụa, bánh xèo rau rừng, cơm tấm sườn, bò viên hủ tiếu … Và còn nữa nhiều món ăn vặt đêm siêu ngon luôn.

Món ăn vặt phải kể tên như: bánh mì tép chiên, chim se sẻ lăn bột, trứng cút bách hoa, hến muối 1 nắng, gỏi đu đủ dầm trứng gà, gỏi cuốn thịt cá, bánh bèo, bánh tầm bì, chả giò, …có khi trên xe đẩy, có khi sẽ tập trung tại một số quán cốc nhỏ dọc theo chợ Châu Đốc. 

Thức uống về đêm ở đây cũng phong phú vô cùng, và không thể bỏ qua các hàng quán cặp mé theo khuôn viên chợ Châu Đốc như: yaout dằm, sinh tố trái cây, nước Thốt Nốt, chè bưởi, chè bắp, chè Thốt Nốt,bánh da lợn, bánh lá dứa,..siêu ngon luôn nhe mọi người, mà giá rẻ bèo, cầm tầm 100k đủ cho 2 người căng đét bao tử nhé.

Kinh nghiệm mua sắm ở chợ Châu Đốc, An Giang

Mẹo mua đồ đúng giá, không bị chặt chém khi đến chợ Châu Đốc, một ngôi chợ có thể xem là lớn nhất nhì tại An Giang.

Đồ ăn - thức uống: nên hỏi giá trước khi ăn, đừng vào gọi món ăn no rồi mới tar tiền nhé. Ngoài ra mức tiêu xài tại tp Châu Đốc nói chung cũng không phải rẻ. Một ổ bánh mì cũng tầm 10k-15k, một tô bún cá không để heo quay hay chả lụa cũng tầm 15k, một ly Thốt Nốt tươi sẽ từ 10k-15k, một tô mì đàng hoàng thì 35k -50k...cứ như thế bạn sẽ suy ra được mức giá tương đối khi ăn uống tại chợ Châu Đốc.

Quần áo- giày dép : nếu là đồ Thái thì bạn chỉ cần chứng minh ở phần tem hàng nhập khẩu, vì chợ Châu Đốc không bán những mặt hàng hàng buôn lậu, vì thế nếu là hàng Thái, hàng Camppuchia, bạn phải cần xem qua tem nhập khẩu nhé. Và đương nhiên giá cả nêu ra bạn có thể trả xuống 15% - 40% nếu cần thiết.

Lưu ý quan trọng khi đi chợ Châu Đốc

Mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, quý khách nên mang khẩu trang y tế, và tránh tiếp xúc gần, cũng như tụ tập đám đông.

Giữ gìn tài sản cá nhân như bóp ví, tiền, vàng, điện thoại,... là điều cần thiết khi tham quan, mua sắm dù ở bất cứ chợ nào. Nếu bị mất cáp bạn có thể klieen hệ trực tiếp ban quản lý chợ Châu Đốc, để kịp thời can thiệp.

Nếu mua đặc sản Châu Đốc như mắm, đồ khô, Thốt Nốt đem về làm quà, hãy nhờ chủ tiệm gói vào thùng xốp nếu có mùi.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm đi chợ Châu Đốc mua gì, ăn gì
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫