Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Top 10 loại mắm ngon nhất vương quốc mắm miền tây

Mua khô cá 26/03/2022 Đặc sản An Giang

 Nói tới mắm Miền Tây người ta nghĩ ngay tới "vương quốc mắm Châu Đốc" là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với sản lượng hàng trăm nghìn tấn mắm mỗi năm xuất bán ra thị trường.

Top 10 loại mắm cá ngon nhất Châu Đốc
Top 10 loại mắm cá ngon nhất Châu Đốc

Châu Đốc: 'Vương quốc mắm' miền Tây với 10 loại mắm có một không hai

Vùng đất Châu Đốc - An Giang nổi tiếng là địa điểm du lịch tâm linh bậc nhất miền Tây Nam Bộ, là tỉnh đầu nguồn dồi dào cá tôm từ vùng biển Hồ Campuchia đổ về, mà từ lâu Châu Đốc đã được mệnh danh là "vương quốc mắm miền tây". 

Top 10 loại mắm cá ngon nhất Châu Đốc
Top 10 loại mắm cá ngon nhất Châu Đốc

Ở Châu Đốc -  An Giang có những làng nghề mắm đã được hình thành từ khá lâu đời có kinh nghiệm cả trăm năm trong nghề mắm, ngoài ra nơi đây còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng chục nghìn tấn mỗi năm và xuất bán ra nhiều thị trường khác nhau.

Mắm ngon ở đây có rất nhiều loại, được biết nhiều nhất phải kể đến mắm ruột cá lóc, mắm tép đồng, mắm tôm chua, các loại mắm cá đồng như mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm Bò Hóc, mắm thái, mắm lóc, mắm cá chốt, mắm cá tra, mắm cá Mè,... ở các tỉnh An Giang.

Các món mắm miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú từ các loại cá khác nhau đến cách chế biến, bạn sẽ đều tìm thấy được tại vương quốc mắm Châu Đốc. Cùng #muakhoca điểm danh những loại mắm nổi tiếng miền tây ngay dưới đây:

1. Mắm cá Linh miền tây

Mắm cá Linh miền tây
Mắm cá Linh miền tây
Mắm cá linh là loại mắm đặc sản An Giang chế biến từ loại cá linh đặc trưng mùa nước nổi. Mắm linh có 2 loại là mắm nguyên con và mắm xay sẵn. Mắm cá linh là một trong những món ăn thông dụng ở miền tây, từ ăn sống, chưng thịt trứng, đến làm lẩu mắm, mắm kho, bún nước lèo,..và nhiều món ngon khác từ mắm cá linh.

Mắm cá linh nguyên con thích hợp ăn sống cùng rau ghém, hoặc làm gia vị không thể thiếu nấu món bún mắm, bún nước lèo rất thơm ngon.

Mắm cá linh xay nhuyễn sẵn rất tiện lợi nấu món mắm linh chưng thịt, mắm linh chưng trứng, lẩu mắm, bún mắm...vô cùng đặc sắc.

Mắm cá linh chính là bảo bối của người miền tây quả không sai. Chỉ cần thêm hành, gừng, thịt nạc băm, mấy trái ớt là đủ để có tô mắm cá linh chưng thịt , vừa hao cơm, lại còn ngon nhức nách nữa.

 • Xuất xứ: Châu Đốc - An Giang.
 • Giá mắm cá linh phí lê loại đặc biệt: 60.000đ/ hủ 500 gram
 • Sản phẩm không chất phụ gia, không chất bảo quản, không sử dụng phẩm màu.
 • Có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Khối lượng: 500gram, được bảo quản kín bằng hủ nhựa, hủ thủy tinh tránh bay mùi hôi.
 • Thành phần mắm: thịt cá linh nguyên con bỏ đầu, muối, thính gạo, đường Thốt Nốt, gia vị tỏi ớt...
 • Hạn sử dụng: 1 năm.
 • Bảo quản: nơi khô mát tránh ánh nắng mặt trời
 • Cách dùng mắm: Mắm cá linh chưng thịt trứng, Mắm cá linh chưng thịt ba rọi,mắm cá linh chiên,mắm cá linh chưng trứng, bún mắm, lẩu mắm,...

2. Mắm cá Sặc miền tây

Mắm cá Sặc miền tây
Mắm cá Sặc miền tây
Mắm cá sặc được làm từ loại cá nhỏ sống tự nhiên trên nhiều kênh rạch, sông ngòi tại miền tây. Mắm cá sặc gồm mắm sặc nguyên con và mắm sặc xay nhuyễn . Mắm cá sặc còn được xem là một trong những món ngon thông dụng ở miền tây, từ ăn sống, chưng thịt trứng, đến làm lẩu mắm, mắm kho, bún nước lèo,..và nhiều món ngon khác từ mắm cá sặc.

Mắm cá sặc có 2 loại chính:

Mắm cá sặc nguyên con thích hợp ăn sống cùng rau ghém, hoặc làm gia vị không thể thiếu nấu món bún mắm, bún nước lèo rất thơm ngon.

Mắm cá sặc xay nhuyễn sẵn rất tiện lợi nấu món mắm sặc chưng thịt, mắm sặc chưng trứng, lẩu mắm, bún mắm...vô cùng đặc sắc.

 • Xuất xứ: Châu Đốc - An Giang.
 • Giá mắm cá sặc phí lê loại đặc biệt: 60.000đ/ hủ 500 gram
 • Sản phẩm không chất phụ gia, không chất bảo quản, không sử dụng phẩm màu.
 • Có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Khối lượng: 500gram, được bảo quản kín bằng hủ nhựa, hủ thủy tinh tránh bay mùi hôi.
 • Thành phần mắm: thịt cá sặc nguyên con bỏ đầu, muối, thính gạo, đường Thốt Nốt, gia vị tỏi ớt...
 • Hạn sử dụng: 1 năm.
 • Bảo quản: nơi khô mát tránh ánh nắng mặt trời
 • Cách dùng mắm: Mắm cá sặc chưng thịt trứng, Mắm cá sặc chưng thịt ba rọi,mắm cá sặc chiên,mắm cá sặc chưng trứng, bún mắm, lẩu mắm,...

3. Mắm cá lóc miền tây

Mắm cá lóc miền tây
Mắm cá lóc miền tây
Mắm cá lóc là một món ngon đặc trưng của miền Tây, và được xem như biểu tượng đặc sản vùng này phải kể đến mắm cá lóc ở Châu Đốc, An Giang. Đi khắp Nam kỳ lục tỉnh có rất nhiều nơi làm mắm lóc, tuy nhiên dù ở đâu xa khi nhớ tới món ăn này người ta lại tìm về vùng Tứ Giác Long Xuyên để tìm mua mắm lóc Châu Đốc. Mắm lóc Châu Đốc có 5 loại chính:

Mắm lóc nguyên con: 

Mắm cá lóc nguyên con là loại ngon nhất được chao đủ ngày,con mắm màu đỏ đẹp, thịt mắm mềm rã xương. Chế biến món mắm lóc kho, mắm lóc chiên, mắm chưng ăn cơm rất ngon. Khi mở hủ mắm cá lóc nguyên con bạn sẽ cảm nhận hương vị rất thơm, đúng là đặc sản nổi tiếng miền tây.

Mắm lóc cắt khúc:

Mắm cá lóc cắt khúc hay còn gọi mắm lóc khứa là mắm lóc nguyên con được đem cắt khúc cho dễ dùng trong lúc chế biến món ăn. Hương vị của mắm lóc cắt khúc rất thơm ngon giống như mắm cá lóc nguyên con, chỉ khác bỏ đi phần đầu. 

Mắm lóc phi lê:

Mắm cá lóc phi lê loại ngon thượng hạng con mắm có màu đỏ đẹp tự nhiên, thịt mắm không xương, được ủ lâu ngày thấm vị vô cùng, rất vừa ăn không mặn. Mắm lóc phi lê chưng thịt, trộn đu đủ ăn kèm rau ghém là ngon nhất. 

Mắm Thái:

Măm Thái là sự kết hợp giữa mắm lóc phí lê thái nhỏ trộn mắm đu đủ sợi, gia vị tỏi ớt rất thơm. Mắm thái ăn với thịt ba chỉ luộc, bún tươi, rau ghém được xem là đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc, An Giang.

Mắm lóc xay sẵn:

Mắm cá Lóc xay là loại mắm Lóc phi lê không xương được xay nhuyễn dễ dàng chế biến món ăn: mắm chưng, mắm kho, bún mắm, lẩu mắm.... Mắm Lóc xay nhuyễn có hương vị rất thơm ngon nổi tiếng khắp các tỉnh miền tây, ai ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.

4. Mắm cá chốt miền tây

Mắm cá chốt miền tây
Mắm cá chốt miền tây
Mắm Cá chốt có cách làm tương tự như mắm cá linh, mắm cá sặc, sau làm sạch cho vào chum sành, ướp muối và ủ kín trong suốt quá trình lên men, giúp con mắm chốt mềm rã xương mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Thời gian ủ muối chốt thường diễn ra sau 30 ngày, rồi sẽ đến công đoạn ủ thính lấy( tẩm thính gạo) và chao mắm tiếp từ 2 tháng đến 3 tháng là có thể dùng.

Có 3 loại mắm cá chốt hiện nay

Măm cá chốt không chao đường là cách làm con mắm có độ mặn vừa phải, quá trình lên men giữ được độ thơm ngon và ngọt thịt tự nhiên.

Mắm cá chốt chao đường là cách làm con mắm sau khi ủ thính sẽ được chọn ra để tiếp tục quá trình chao đường làm giảm độ mặn, và giúp tăng hương vị đậm đà cho món mắm chốt.

Mắm cá chốt trộn đu đủ là loại mắm kết hợp giữa vị ngọt thanh tự nhiên của cá chốt, độ giòn xốp của đu đủ cùng các gia vị tỏi, ớt thơm ngon thích hợp ăn sống cùng cơm.

5. Mắm cá Trèn miền tây

Mắm cá Trèn miền tây
Mắm cá Trèn miền tây
Mắm cá trèn là loại mắm làm từ cá trèn lá một trong những đặc sản An Giang. Cá trèn lá thân nhỏ sống tự nhiên, mắm cá trèn hương vị thơm ngọt, được ủ mềm rả xương, màu đỏ đẹp tự nhiên. Mắm cá trèn được ủ trong 6 tháng, con mắm thấm vị. Nấu món mắm kho, mắm chiên, mắm chưng thịt.
 • Thành phần: Thịt cá trèn bỏ đầu còn xương, muối, thính gạo.
 • Khối lượng tịnh: 500 gram
 • Hướng dẫn bảo quản: Để nơi thoáng mát và khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời
 • Hạn sử dụng: 12 tháng kể từ ngày sản xuất
 • Hướng dẫn sử dụng: chế biên thành món mắm cá trèn chưng thịt, mắm cá trèn chiên, mắm cá trèn kho
 • Thương hiệu: Mắm Châu Đốc
 • Sản xuất tại: An Giang, Việt Nam

6. Mắm cá Mè Vinh miền tây

Mắm cá Mè Vinh miền tây
Mắm cá Mè Vinh miền tây
Mắm cá Mè Vinh còn có tên Mè Dinh là loại mắm đặc sản người miền tây. Con mắm có màu vàng đẹp thịt béo thơm, thịt mềm rã xương mắm được ủ chao trong 12 tháng. Hương vị của mắm Mè Vinh rất thơm ngon nổi tiếng khắp các tỉnh miền tây, ai ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.
 • Quy cách đóng gói: Mắm Mè Vinh loại hủ 500 gram, con mắm có màu đỏ tự nhiên, mềm rã xương, mắm không quá mặn mà rất vừa ăn là mắm ngon.
 • Xuất xứ: Mắm Châu Đốc, An Giang
 • Thành phần: Cá Mè Vinh tươi, muối, đường, tỏi, ớt, thính gạo.
 • Chế biến: Thủ công - Truyền thống. Mắm ủ 12 tháng.
 • Sử dụng: làm món mắm Mè Vinh chưng thịt, mắm Mè Vinh chưng trứng, mắm Mè Vinh ăn sống, mắm Mè Vinh chiên, mắm Mè Vinh kho, chế biến tùy thích.
 • Tiêu chuẩn chất lượng: Đạt tiêu chuẩn sạch, KHÔNG hóa chất, KHÔNG phẩm màu, đảm bảo VSATTP.

7. Mắm cá rô miền tây

Mắm cá rô miền tây
Mắm cá rô miền tây
Mắm cá rô là loại mắm làm từ cá rô đồng thịt ngọt thơm, được ủ trên 6 tháng mềm rã xương, mắm rô có màu đỏ đẹp tự nhiên. Món ngon mắm rô chưng, mắm rô kho, mắm rô chiên, mắm rô trộn tỏi ớt ăn kèm rau ghém..., con mắm đậm đà hương vị tự nhiên, mắm không quá mặn mà rất vừa ăn là mắm ngon.
Mắm cá rô có cách làm mắm tương tự như công thức chao mắm cá lóc, mắm cá chốt,... Từ lúc bắt đầu đến lúc hoàn tất phải có đủ 3 giai đoạn chính: làm mắm sồi (ủ muối), thính mắm (cho thính vào) và chao mắm. Cá rô làm mắm phải chọn con cá tươi sống, thịt thật chắc, không quá nhiều mỡ như cá rô mề (cá rô nuôi)
Bản thân cá rô thịt dai thơm nên khi làm mắm thì rất ngon. Chế biến món gì từ mắm cá rô thì đều ngon cả. Những món ăn làm từ mắm cá rô tuyệt vời và đậm đà. … mang hương vị miền Tây Nam Bộ.

8. Mắm Bò Hóc miền tây

Mắm Bò Hóc miền tây
Mắm Bò Hóc miền tây
Mắm bò hóc hay còn gọi mắm prahok làm từ cá linh, mệnh danh là pho mát Campuchia. Mắm bò hóc màu bạc sóng sánh, con mắm mềm rã xương, hương vị mắm Bò Hóc béo bùi rất vừa ăn, là nguyên liệu nấu bún nước lèo, bún mắm hay ăn sống vô cùng đậm đà.
Mắm bò hóc là món ăn đặc biệt của người Khmer ở An Giang, nhưng người Việt Nam thì không phải ai cũng thích cái mùi khá nặng nếu không quen. Chính vì có đường biên giới với Campuchia, cộng thêm người khmer sinh sống mật độ dày tại một số huyện như Tịnh Biên, Tri Tôn, Ba Chúc...mà món mắm Bò Hóc dần được nhiều người Việt biết đến và tin dùng. 
Khác với một số loại mắm cá Châu Đốc, mắm Bò Hóc thường được chế biến công phu và tỉ mỉ hơn, trải qua nhiều giai đoạn, chưa tính khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng mới có thể dùng được, nên hỏi sao người khmer không dùng gạo mà đổi lấy mắm Bò Hóc về ăn.

9. Mắm Ba khía trộn

Mắm Ba khía trộn
Mắm Ba khía trộn sẵn
Mắm ba khía trộn là loại mắm đặc sản miền tây, mắm ba khía được làm từ ba khía muối làm sạch, mang đi trộn đều nước cốt chanh, tỏi, ớt, đường Thốt Nốt mặn rất vừa ăn. 
Mắm ba khía là món mắm bình dân, hầu như nhà nào ở miền quê Nam bộ cũng có hũ mắm ba khía dùng để thay thế các món ăn khác khi con nước kém hoặc khi mưa già, không bắt tôm cá được. Nhà nào có lu ba khía thì mới bước chân vô ngõ đã thấy bụng đói ngấu đói nghiến vì cái mùi quyến rũ vô song. Mưa rả rích lất phất ngọn cau ngọn dừa, lửa rơm hừng hực nồi cơm chín tới hạt ngọc ngà trắng bóc, cơm cháy vàng ươm dòn rụm, ba khía xé bốn xé năm trộn chanh, tỏi băm, dằm ớt. Rưới nước ba khía lên chén cơm, cắn rau ráu cơm cháy cùng càng ngoe ba khía dòn mềm, chua chua mằn mặn, thiệt đúng nghĩa cạo cơm nứt nồi luôn vẫn chưa đã thèm!
Dần dà, món mắm ba khía cũng được nhiều người ở các vùng miền khác ưa chuộng. Thậm chí ngay tận thủ đô Hà Nội cũng đã có rất nhiều người muốn tìm mua mắm ba khía nhờ một vài lần được mời dùng thử đâu đó và “nghiện”. Tuy vậy, không hẳn ai cũng có thể hình dung được con ba khía thuộc loại giáp xác này.

10. Dưa mắm miền tây

Dưa mắm miền tây
Dưa mắm miền tây
Dưa mắm là một trong những món ăn dân dã ở miền Tây Nam Bộ. Người ta làm dưa mắm từ trái dưa gang, dưa leo hay đu đủ xanh. Sau đó, từ nguyên liệu này sẽ ngâm trong mắm cá lóc, cá sặc hoặc cá linh nên thấm vị rất ngon.
Dưa mắm muốn ngon phải làm bằng dưa gang non. Người ta xẻ trái dưa ra từng miếng vừa ăn, rồi trộn với muối cho miếng dưa héo lại, sau đó xả sạch bằng nước để ráo, rồi cho dưa vào khạp ủ chung với mắm (có thể cá sặc, cá linh hoặc cá lóc…) cho đến khi miếng dưa thấm vị mặn và mùi mắm.

Nếu ghé Châu Đốc du lịch hay đi vía bà chúa xứ Núi Sam, muốn mua các loại nắm ngon như các gợi ý trên đây bạn có thể ghé các khu chợ truyền thống nổi tiếng. Hoặc liên hệ 0971726264 để đặt mua mắm Châu Đốc chính gốc ngon thơm, giá cả tốt nhất.

Bạn đang xem: Top 10 loại mắm ngon nhất vương quốc mắm miền tây
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824