Đặc sản An Giang
Hotline hỗ trợ
0944995824

Khô cá tra phồng đặc sản An Giang

Mã sản phẩm: 381796639200942893

  Khô cá tra phồng  khi chiên rán cá phồng lên nên gọi là cá lăng phồng hay cá tra lăn phòng , xuất xứ Châu Đốc - An Giang hương vị tương t...

Từ Khóa: an-giang, ca-lang-phong, ca-tra-phong, kho-ca-tra-phong, kho-lang-phong, kho-tra-phong, san-pham,

160,000đ

Qùa tặng đặc sản An Gaing

 Khô cá tra phồng khi chiên rán cá phồng lên nên gọi là cá lăng phồng hay cá tra lăn phòng, xuất xứ Châu Đốc - An Giang hương vị tương tự khô cá tra phồng biển hồ Campuchia.

Khô cá tra phồng (cá lăng phồng) là gì?

Cá phồng lên khi chiên nên gọi là cá lăng phồng hay cá tra lăn phòng.

Xuất xứ: Châu Đốc - An Giang giáp ranh Campuchia.

Nguyên liệu: Cá tra phồng vùng An Giang giáp biên giới Campuchia.

Trọng lượng: cá khô từ 1kg - 1,5kg/con, Cá to đẹp thích hợp làm quà biếu, tặng.

Cách dùng: Rửa sạch với nước ấm 40-50 độ trong 20 phút để giảm độ mặn. Cá lăng phồng chiên (rán) ăn cùng cơm, cháo rất ngon.

Bảo quản: Nhiệt độ thường từ 12-14 ngày. Bảo quản lạnh từ 6-12 tháng.

Quy cách đóng gói: Được đóng gói - Hút chân không và nhãn hiệu có thể gửi đi nước ngoài.

Chế biến: thủ công truyền thống KHÔNG hóa chất, KHÔNG phẩm màu.

Vận chuyển

+ Hỗ trợ 25.000đ phí ship cho đơn hàng giá trị > 500.000đ.

+ Hỗ trợ 50.000đ phí ship cho đơn hàng giá trị > 1.000.000đ.

+ Mua khô cá tra phồng (cá lăng phồng) giao hàng thu tiền tận nơi TOÀN QUỐC.

Khô cá tra phồng chế biến công phu

Để làm khô cá tra phồng ngon chuẩn vị cần phải chọn nơi có nắng tốt để phơi cá khô, thường là trải đều cá lên giàn tre để ánh nắng hong khô bề mặt. Thịt cá tra khá dày, vì vậy quá trình phơi cần phải trở mặt cá thường xuyên để hấp thụ nhiệt độ tự nhiên đều cả hai mặt.
Nguyên liệu làm khô phải là cá tra nuôi bè trên sông, không lựa chọn cá tra nuôi ao hầm để tránh mùi tanh hôi. Sau khi làm sạch bỏ đầu và xương, thịt phi lê cá tẩm ướp gia vị muối và bột ngọt trong 12 giờ.
Khô cá tra phồng ngon cần phải phơi ít nhất 3 ngày nắng cho đến khi bề mặt miếng khô vàng ươm bóng bẩy, mới cho ra hương vị đặc trưng của khô cá tra phồng An Giang. .
Quy cách đóng gói: Túi loại 1kg và nguyên con hút chân không kỹ lưỡng.
Bảo quản: Cá khô tự nhiên nên bạn trữ đông có thể lên đến 6 tháng mà không làm giảm chất dinh dưỡng có trong thịt cá.
Trong quá trình làm khô, muakhoca luôn chú ý vấn đề vệ sinh thực phẩm làm đầu, để cho ra sản phẩm khô cá tra phồng ngon và an toàn nhất đến mức có thể.

Khô cá tra phồng đặc sản An Giang

Trong các loại cá khô miền tây có tên gọi từ chính nguyên liệu chế biến như: khô cá lóc, khô cá sặc, khô cá Basa, khô cá Chạch, khô rắn, khô Nhái...thì tại sao người ta lại thêm chữ phồng vào phía sau tên gọi khô cá tra? Đó là vì khi chiên (rán) miếng cá khô sẽ phồng lên nên người miền tây gọi nôm na là khô cá tra phồng từ đó.  

Khô cá tra phồng có nguồn gốc từ Campuchia, sau khi du nhập vào Việt Nam lại được người An Giang chế biến theo một cách rất riêng, mang lại hương vị độc đáo cho món ăn đặc sản này không thua kém gì khô cá tra phồng biển hồ campuchia. 

Được biết An Giang là vùng đất giáp ranh nước bạn campuchia, là một trong 3 tỉnh đầu nguồn đồng bằng sông cửu long, thừa hưởng lượng cá tra tự nhiên từ biển Hồ Ton lé sáp đổ về. Bởi con cá tra mình dày, thịt béo thơm nên rất được bà con miền tây ưa thích. Theo mùa nước nổi miền tây, trứng cá tra sau khi sinh sản từ vùng thượng nguồn sẽ trôi về An Giang, được bà con mang về tiến hành nhân giống rộng rãi, mang lại năng suất hàng trăm tấn cá tra thương phẩm mỗi năm xuất khẩu đi các thị trường nước quốc tế.

Có 2 hình thức nuôi cá tra phổ biến ở An Giang, đó là nuôi trong ao (hầm) hoặc nuôi thả tự nhiên tại các bè cá ven theo bờ sông. Và khô cá tra phồng được chế biến từ chính loại cá tra nuôi bè theo mô hình sạch, có chế độ dinh dưỡng riêng để chỉ chuyên xuất khẩu và làm khô lăng phồng, cho ra chất lượng thịt thơm ngon dai chắc hơn cá tra nuôi trong ao (hầm) tù túng.

Phân biệt khô cá tra phồng An Giang, khô cá tra phồng biển Hồ Campuchia

Khác nhau Khô cá tra phồng An Giang Khô cá tra phồng biển Hồ
Màu săc Mỡ cá có màu vàng nhạt hoặc màu vàng đồng Thịt cá có màu vàng nghệ theo công thức làm khô Campuchia
Hình dáng Cá nhỏ có trọng lượng từ 600g - 800g/con Cá to có trọng lượng từ 1,5kg - 4kg/con
Cảm nhận Ấn ngón tay vào thịt cá cảm giác chai cứng hoặc bủn bở Bóp miếng khô cảm giác xốp có không khí giữa các lớp thịt, và đặc biệt khá săn chắc
Hương vị Mùi tanh nhẹ, thịt cá bở, có vị mặn nhiều Mùi đặc trưng nhẹ, miếng cá tra khô phồng xốp, vị mặn vừa ăn
Giá hiện nay 190.000đ/kg - 250.000đ/kg 300.000đ/kg - 400.000đ/kg

Giống nhau: Khô cá tra phồng An Giang - khô cá tra phồng biển Hồ (Nam Vang) đều có đặc điểm chung là thớ thịt nhiều, da cá phồng giòn rộp khi chiên, mùi thơm đặc trưng nức mũi, màu vàng mỡ tự nhiên đẹp mắt.

Cá tra phồng Biển Hồ có hương vị thịt ngon hơn, béo hơn, phần thịt phi lê đầy đặn, săn chắc hơn không bị bở, hoặc chai cứng như cá tra thương phẩm. Trước đây cá tra vùng Biển Hồ có số lượng tự nhiên lớn, người Campuchia làm khô cá tra phồng nổi tiếng là thơm ngon bậc nhất. 

Cá tra phồng An Giang hay cá tra phồng Biển Hồ Campuchia đều có chung nguồn gốc, tuy nhiên khác biệt giữa loại cá tự vận động tìm thức ăn trong môi trường tự nhiên, sẽ luôn có chất lượng thịt dinh dưỡng và ngon thơm hơn các tra nuôi thả. Tuy nhiên những năm sau này, do quá trình đánh bắt vô tội vạ mà sản lượng cá tra vùng Biển Hồ của Campuchia dần cạn kiệt. Chính lẻ đó mà người dân An Giang đã nhân giống thành công để chủ động được nguyên liệu làm khô cá tra phồng. 

Giá khô cá tra phồng, cá lăng phồng bao nhiêu 1kg hiện nay

Hiện nay giá khô cá tra phồng trên thị trường giao động từ 180.000đ/kg-400.000đ/kg tùy theo loại và giá cá tra nguyên liệu.
Loại Giá/kg Chú thích
Khô cá tra phồng nạc (2 thỏi) 170.000đ/kg Xuất xứ: Tân Châu - An Giang. Cá được lọc phần mỡ bụng, dành cho người sợ béo
Khô cá tra phồng mỡ (3 thỏi) 190.000đ/kg Xuất xứ: Châu Đốc - An Giang. Giữ trọn vẹn hương vị cá khô
Khô cá tra phồng Biển Hồ 270.000đ/kg Xuất xứ biển Hồ Tonle Sáp - Campuchia, còn gọi khô cá tra phồng Nam Vang.
Khô lườn bụng cá tra phồng 140.000đ/kg Phần lườn bụng cá được lọc riêng làm khô
Khô lườn bụng cá lăng phồng có vị béo thơm tự nhiên ăn cùng cơm rất ngon.

Cách làm khô cá tra phồng (cá lăng phồng) An Giang

Để làm 1kg khô cá tra phồng cần ít nhất 4kg cá tra tươi. Chọn nguyên liệu phải là cá tra chuyên nuôi để làm khô; cá lớn trọng lượng từ 1,5kg-2kg là ngon nhất, bởi cá không quá to dễ phơi khô.  

Cá tra vốn là loại cá da trơn, nên bước đầu cần sơ chế biến cần dùng nước ấm để cạo sạch nhớt. Sau đó cắt đầu và rửa sạch, cá mổ bụng loại bỏ tất cả nội tạng rồi ngâm qua rượu trắng trong 30p phút để khử mùi tanh. 

Muốn khô cá tra phồng sau khi thành phẩm có màu sắc đẹp, khâu tách xương cá lấy phần phi lê thịt hết sức quan trọng. Khi rọc dao dọc theo chiều dài thân cá phải chú ý làm sao tách được nhiều thịt phi lê nhất, mà không làm vở mạch máu cá, ảnh hưởng vẻ đẹp miếng khô thành phẩm. 

Cá sau khi làm sạch, sẽ được ngâm nước ấm từ 50-60 đô C pha cùng muối hạt khoảng 12 giờ là có thể mang ra phơi, công đoạn này gọi là muối sổi để cá tra phồng ngon hơn, đẫm vị hơn. Với cách làm khô cá lăng phồng theo công thức truyền thống này, mà không ít người lần đầu ăn thử lại hỏi sao cá mặn quá vậy? Vâng người miền tây chúng tôi là thế, ăn mặn mới no cơm chắc bụng đi cày.

Do là loại cá thịt dày mà công đoạn phơi khô cá tra phồng cần 3-4 ngày nắng, và cứ 3 tiếng đồng hồ phải trở mặt một lần để cá khô đều, và bề mặt thịt đã se lại, không còn chảy nước, mỡ, chuyển màu ngả vàng là thu hoạch được. Cuối cùng cá sẽ được đóng gói trong túi kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát ở nhiệt độ thường từ 12-14 ngày là bình thường.

Nghề làm khô cá tra phồng không ít gian truân, phải phụ thuộc vào thời tiết nắng mưa, phải phụ thuộc vào giá cá tươi lên xuống thất thường, đó là chưa kể nhiều nơi sản xuất không đảm bảo vệ sinh thực phẩm đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh loại cá khô đặc sản An Giang này.

Khô cá tra phồng làm món gì ngon

Để ăn khô cá tra phồng ngon mà không quá mặn, miếng khô không có dầu mỡ, thịt vẫn vàng, da vẫn phồng giòn bạn hãy làm như sau:

Chiên khô cá tra phồng

Bước 1: cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn, ngâm nước ấm 40-50 độ trong 20 phút để làm sạch và giảm độ mặn.
Bước 2: cho khô vào chảo, đổ nước xăm xắp mặt cá và đun sôi.
Bước 3: nước đã cạn, dùng đũa lăng miếng khô (lật mặt) vài lần đến khi khô cá tra nở phồng lên thì gắp ra thưởng thức.
Khô cá tra phồng chiên

Khô cá tra phồng sốt chua ngọt

Bước 1: Trước khi thực hiện chiên khô cá tra, bạn cần cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn, ngâm nước ấm 40-50 độ trong 20 phút để làm sạch và giảm độ mặn.
Bước 2: Pha sẵn nước sốt chua ngọt gồm: giấm, đường, nước lọc theo tỷ lệ 2:2:1, ớt - tỏi băm nhuyễn . Trộn đều đến khi hỗn hợp tan đều là được.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp, chiên khô cá tra đến khi phồng lên thì cho hỗn hợp giấm đường vào, đun sôi cạn nước thì tắt bếp
Khô cá tra phồng sốt chua ngọt

Gỏi xoài khô cá tra phồng

Bước 1: Xoài xanh bạn bào vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt sợi nhỏ. Rau răm và húng lủi cũng rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhỏ 2 tép tỏi và 1 trái ớt sừng.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì cho khô cá tra vào chiên với lửa lớn khoảng 3 - 5 phút cho phồng giòn.
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi, cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm và vắt nước cốt 1 quả chanh còn lại vào, khuấy đều để làm nước mắm trộn gỏi.
Bước 4: Cho vào tô lớn xoài đã cắt, rau răm và nước mắm đã pha rồi trộn đều. Sau đó, bày ra dĩa và rắc thêm khoảng 1 muỗng canh hành phi và xếp khô cá sặc đã ướp lên trên. Cuối cùng, thêm ớt cắt sợi và húng lủi để trang trí là hoàn tất.
Gỏi xoài khô cá tra phồng

Cách bảo quản khô cá tra phồng

Sản phẩm khô cá tra phồng của muakhoca đã được hút chân không kỹ lưỡng, đầy đủ nhãn mác gửi đi nước ngoài. Sau khi mua về bạn chỉ cần bảo quản cá khô theo hướng dẫn sau:
Ở nhiệt độ thường: Khô cá tra phồng có thể bảo quản nhiệt độ thường từ 12-14 ngày, dễ dàng vận chuyển đi xa, gửi nước ngoài không cần trữ đông.
Bảo quản tủ lạnh: Tương tự như bảo quản khô cá lóc, khô cá sặc. Khô cá tra phồng đã được chúng tôi hút chân không kỹ lưỡng, sau khi mua về bạn chỉ cần cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông có thể bảo quản được từ 6-12 tháng. 
Sau khi sử dụng: Bạn hãy cho khô cá tra phồng vào túi nilong, buộc chặt lại hoặc bạn có thể đem cá khô cho vào túi zipper kín mùi rồi để cá ở những nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản từ 7-10 ngày mà không sợ bị hỏng. 
Lưu ý bảo quản khô cá tra phồng: bạn nên để treo cá ở trên cao như vậy kiến sẽ không bu vào cá làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Nếu duy trì nhiệt bảo quản ở nhiệt độ thường, thì cứ sau 5 ngày bạn nên phơi lại cá khô một lần để đảm bảo không bị nấm móc gây hư hỏng.
Khô cá tra phồng đã được đóng 1kg gói hút chân không giúp bảo quản lâu hơn. Sản phẩm có đầy đủ nhãn mác dễ dàng gửi đi nước ngoài.

Nơi bán khô cá tra phồng uy tín, giá tốt, ship toàn quốc

Bạn có nhu cầu mua khô cá tra phồng hoặc đang tìm nơi bán khô cá lăng phồng loại ngon, xuất xứ Châu Đốc - An Giang với giá tốt nhất, ship đi toàn quốc thu tiền tận nơi. Hãy liên hệ ngay!
📌 Cửa hàng: Đường K16, Hòa Lạc, Huyện, Phú Tân, An Giang, Việt Nam
☎️ Giao hàng nhanh: 0971726264 (zalo/ Viber)
👉 Giao hàng tận nơi toàn quốc, yên tâm kiểm hàng.
Quy cách đóng gói: Túi 1kg (hoặc theo yêu cầu), khô cá tra phồng được hút chân không kỹ lưỡng.
Bảo quản: Cá khô tự nhiên nên bạn trữ đông có thể lên đến 6 tháng mà không làm giảm chất dinh dưỡng có trong thịt cá.
Khô cá tra phồng biển Hồ, cá lăng phồng Campuchia

Khách hàng nói gì về khô cá tra phồng (cá lăng phồng) An Giang?

Anh Nhang (Tân Bình, TPHCM) chia sẻ: “Tại TP HCM có rất nhiều nơi bán khô cá tra phồng, nhưng giá cả cao gấp đôi so với giá cá lăng phồng ở đây.”.
Anh Phúc (Liên Bảo, Vĩnh Phúc) cũng cùng chung nhận định: “Có lần mình đi miền tây công tác, được bạn bè gửi tặng khô cá tra phồng làm quà. Lúc đầu ăn không quen được mùi đặc trưng của món ăn này, nhưng khi ăn quen thì thấy rất ngon. Sau này muốn dùng lại chẳng biết mua ở đâu, lang thang trên mạng thấy khô lóc có bán rất nhiều loại khô ngon đặc sản miền tây. Về nhà ăn thử, mọi người khen khô ngon, mà giá cả lại rất phải chăng. Vì vậy mà cứ mỗi lần cần mua đồ cá khô đặc sản miền tây, tôi lại đặt muakhoca giao hàng tận nơi vô cùng tiện lợi”.
CƠ SỞ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN GIA FOOD
Địa chỉ: Tổ 2, Khóm Hòa Bình, Xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, An Giang.
CỬA HÀNG ĐẶC SẢN AN GIANG
Địa chỉ: Đường vòng Núi Sam, Hậu Miếu Bà, P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
Gọi ngay: 0944995824 (zalo) để được tư vấn tận tâm!

  • Khách hàng khu vực TPHCM: các Quận: 9, 12, BÌNH TÂN, THỦ ĐỨC hàng sẽ giao nhanh 1 ngày phí ship 30.000đ/lần giao hàng.
  • Khách hàng khu vực TPHCM: các Quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, GÒ VẤP, PHÚ NHUẬN, TÂN BÌNH, TÂN PHÚ hàng sẽ giao nhanh trong 1 ngày phí ship 20.000đ/lần giao hàng.
  • Khách hàng khu vực TPHCM: các khu vực Quận HÓC MÔN, NHÀ BÈ, BÌNH CHÁNH, CỦ CHI hàng sẽ giao khoảng 1-2 ngày (kể từ lúc đặt hàng) với phí ship 35.000đ/lần giao hàng.
  • Khách hàng các tỉnh miền Nam: hàng sẽ giao nhanh từ 1-2 ngày phí ship 40.000đ/lần giao hàng.
  • Khách hàng các tỉnh miền Trung: hàng sẽ giao nhanh từ 2-3 ngày phí ship 60.000đ/lần giao hàng.
  • Khách hàng các tỉnh miền Bắc: hàng sẽ giao nhanh trong 3-4 ngày phí ship 100.000đ/lần giao hàng.

Trường hợp khách ở TPHCM cần hàng khẩn cấp NGAY VÀ LUÔN TRONG NGÀY  có thể đến địa chỉ Nhà xe Vĩnh An: số 58 Nghĩa Thục, Phường 5, Quận 5, TP HCM nhận hàng.

☎️Tư Vấn Miễn phí
✅️Giao hàng nhanh 1 ngày tại TPHCM
⭐️Hút chân không, bao bì đẹp
0
0 0₫ Đóng
Ảnh
Sản phẩm
Giá
Số lượng
Tổng
Xóa

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

Contact Me on Zalo
0944995824